Profile cá nhân là tên gọi khác của Hồ sơ cá nhân – một trong những tài liệu quan trọng nhất để chúng ta “tiếp thị” mình với nhà tuyển dụng, đối tác và trong một số trường hợp là khách hàng. 

I. Định nghĩa về Profile cá nhân

Profile cá nhân là một loại tài liệu thể hiện chính xác những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, thông tin liên lạc và đặc biệt là thành tích của bạn. Thông qua một bản Profile cá nhân chuyên nghiệp, bạn có thể tập trung vào việc giới thiệu và chứng minh năng lực của bản thân, làm nổi bật những điểm mạnh của mình.
Profile cá nhân được sử dụng trong rất nhiều trường hợp như xin việc làm hoặc thuyết phục đối tác, nhà đầu tư tiềm năng cũng như các khách hàng lớn về năng lực và sự đáng tin cậy của bạn. Bên cạnh đó, những người làm trong lĩnh vực học thuật, nghiên cứu thì Profile cá nhân cũng là giấy tờ “không thể thiếu”. Không khó để bạn nhận ra rằng hầu hết các giáo sư, nhà nghiên cứu, người quản lý hay người làm trong lĩnh vực kinh doanh đều có cho mình những profile cá nhân hết sức chuyên nghiệp.
Tuy nhiên, trong phạm vi của bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào Profile cá nhân để xin việc và phân biệt nó với CV – 2 loại tài liệu thường khiến nhiều người nhầm lẫn.

Hồ sơ cá nhân là gì và làm thế nào để bạn tạo một hồ sơ vừa chuyên nghiệp vừa ấn tượng?

Cách tạo một hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp và bắt mắt

II. Profile cá nhân có khác với CV xin việc?

Trên thực tế, Profile cá nhân và CV xin việc không có quá nhiều sự khác biệt ngoài độ dài. CV xin việc thường chỉ gói gọn trong vòng 1 trang A4, có rất ít trường hợp nó được trình bày đến 2 – 3 trang. Trong khi đó, với Profile cá nhân, bạn sẽ có thể thoải mái liệt kê những kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích của mình đến 2 – 3 trang giấy. CV xin việc cũng có một chức năng duy nhất là để ứng tuyển vào các vị trí việc làm còn Profile cá nhân lại được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau.
Tuy nhiên, khi xét trên phương diện Profile cá nhân để xin việc thì nó lại khá giống với một chiếc CV thông thường. Bạn cũng không nên trình bày quá dài dòng cho vào quá nhiều thông tin không liên quan đến công việc khi ứng tuyển bằng Profile cá nhân.

-Advertisement-

III. Cách tạo Profile cá nhân ấn tượng, chuyên nghiệp

1. Nguyên tắc cần tuân thủ khi tạo Profile cá nhân

Khi tạo Hồ sơ cá nhân, bạn phải tuân theo các nguyên tắc sau:

1.1. Đầy đủ thông tin

Như đã trình bày trước đó, Hồ sơ cá nhân của bạn là nơi để bạn khẳng định năng lực của mình và giới thiệu bản thân với các nhà tuyển dụng tiềm năng; do đó, bạn phải trình bày đầy đủ thông tin cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và thành tích đạt được. Hơn nữa, do độ dài của hồ sơ không bị giới hạn như CV nên bạn có nhiều không gian hơn để thể hiện bản thân; đừng lãng phí cơ hội này.

1.2. Thể hiện phong cách của bản thân

Hồ sơ cá nhân nên được viết với giọng điệu thân thiện hoặc chuyên nghiệp phù hợp với tính cách của bạn và vị trí bạn đang ứng tuyển. Điều này sẽ được phản ánh trong màu sắc, phông chữ và sự phân chia bố cục mà bạn chọn. Đối với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo như Thiết kế đồ họa, Designer,… thì bạn có thể sử dụng những màu sắc rực rỡ hơn. Mặt khác, hãy chọn những màu nhẹ nhàng cho các lĩnh vực học thuật, nghiên cứu hoặc quản lý.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

1.2. Mô tả phong cách cá nhân của bạn.

Màu sắc của hồ sơ của bạn cũng rất quan trọng.

1.3. Sáng tạo nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung đầy đủ, chính xác

Nhiều người quá quan tâm đến việc thể hiện phong cách cá nhân mà bỏ qua mục tiêu chính của Hồ sơ cá nhân – chinh phục nhà tuyển dụng. Dù bạn chọn phong cách nào, dù chuyên nghiệp hay sáng tạo, bạn phải tuân thủ nguyên tắc đầy đủ và chính xác về mặt nội dung. Bố cục của hồ sơ phải được trình bày khoa học để người đọc không bị rối mắt và dễ dàng tìm kiếm, nắm bắt các ý chính.

1.4. Không chứa những lỗi sai cơ bản

Khi viết profile cá nhân, những lỗi như viết sai chính tả, diễn đạt dài dòng, dùng từ khó hiểu,… được coi là lỗi “chết người”. Bạn tuyệt đối phải tránh những sai lầm ngớ ngẩn này khi tạo CV nếu không muốn công sức thiết kế và chọn lọc thông tin của mình bị lãng phí.

2. Tạo Profile cá nhân như thế nào?

Để tạo Profile cá nhân bạn cần bắt đầu từ việc xác định những nội dung cần có và sau đó chọn cho mình một bố cục hợp lý nhất. Bạn sẽ trình bày những nội dung gì, theo thứ tự như thế nào và mỗi phần có thể bao gồm bao nhiêu ý nhỏ hơn.
Thông thường, một Profile cá nhân sẽ bao gồm các phần:

  • Thông tin về bạn (họ và tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, các thông tin khác).
  • Kỹ năng (cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm) (cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm).
  • Kiến thức làm việc (kinh nghiệm làm việc, dự án đã làm, sản phẩm đã làm, thành tích đạt được, giải thưởng, chứng chỉ,….).
  • Trình độ học vấn (các loại bằng cấp, chứng chỉ đã đạt được).

3. Tạo Profile cá nhân trên JOBOKO

Khi được sử dụng với mục đích xin việc, Profile cá nhân gần như không có gì khác biệt so với một bản CV xin việc truyền thống; vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những mẫu CV xin việc online trên JOBOKO.com. Với thiết kế đẹp, chuẩn và rất đa dạng, phù hợp với rất nhiều ngành nghề khác nhau, bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một Profile ứng ý cho mỗi vị trí ứng tuyển cụ thể. Cách này vừa nhanh lại hiệu quả và bạn sẽ không phải lo định dạng bị lỗi hay bố cục, màu sắc không hài hòa.
Với một mẫu CV xin việc đã ưng ý, bạn còn có thể lựa chọn thêm nhiều màu sắc khác nhau phù hợp với tính cách bản thân và tính chất công việc mà bạn đang ứng tuyển.

3. Đăng ký Hồ sơ cá nhân JOBOKO.

Trên JOBOKO.Com, bạn có thể tạo Hồ sơ cá nhân của mình bằng cách sử dụng các mẫu CV đẹp.

IV. Hoàn thiện Profile cá nhân để xin việc hiệu quả

Bên cạnh việc tạo Profile cá nhân trên JOBOKO.com, bạn cũng nên chú ý và dành công sức cho Profile trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram. Nhà tuyển dụng có thể coi đó là tài liệu để tham khảo hoặc là một kênh để đánh giá về phong cách sống và tầm ảnh hưởng của bạn.
Việc tạo Profile cá nhân chuyên nghiệp trên mạng xã hội không khó; tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế lượng thời gian bạn dành cho mạng xã hội để chia sẻ những suy nghĩ và hình ảnh tiêu cực. Thay vào đó, hãy sử dụng các bài báo để chia sẻ những hiểu biết và kiến ​​thức của bạn về lĩnh vực mà bạn quan tâm.
  • Tránh tham gia vào các cuộc tranh luận hoặc đăng nội dung gây tranh cãi.
  • Tránh viết những đánh giá tiêu cực về công ty, sếp của bạn hoặc đồng nghiệp cũ.
  • Thay vì nội dung vô nghĩa, hãy học cách viết nội dung hấp dẫn, truyền cảm hứng cho người đọc.

Nếu cảm thấy tự tin với Profile cá nhân của mình, bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào CV xin việc. Đây cũng là một cách để khẳng định cách thức làm việc và phong cách sống chuyên nghiệp của bạn, đặc biệt là khi ứng tuyển vào những vị trí công việc có sử dụng mạng xã hội như một công cụ thiết yếu.
Nói tóm lại, Profile cá nhân là cách để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những kỹ năng, kinh nghiệm và sự sáng tạo của mình. Trong quá trình xin việc làm, bạn có thể tự thiết kế cho mình một Profile cá nhân thật chuyên nghiệp hoặc sử dụng công cụ tạo Profile của JOBOKO.com.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here