Thị trường OTC là gì, ưu nhược điểm của sàn chứng khoán OTC và những kinh nghiệm quan trọng khi giao dịch trên sàn chứng khoán OTC sẽ được KNTT chia sẻ trong bài viết này!

Ngoài các sàn chứng khoán lớn như HOSE, HNX, Upcom thì sàn OTC là sàn chứng khoán phổ biến thu hút nhiều nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán OTC là thị trường phi tập trung có những đặc điểm khác biệt so với thị trường tập trung mà nhà đầu tư phải nắm rõ để giao dịch trên sàn OTC hiệu quả hơn. Sàn chứng khoán OTC còn là nơi để các nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu chưa niêm yết, mua bán tiền ảo, bitcoin,…

>>COMBO 5 KH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHUYÊN NGHIỆP<<

Sàn chứng khoán OTC là gì? Thị trường OTC là gì?

Trước hết chúng ta cùng đến với khái niệm sàn giao dịch chứng khoán OTC, tìm hiểu OTC là viết tắt của từ gì và thị trường OTC là gì? Sàn giao dịch chứng khoán OTC hay còn gọi là thị trường OTC là một hình thức trao đổi phi tập trung. Các phương thức trao đổi chứng khoán OTC khác bao gồm: thị trường chứng khoán tự do, thị trường mạng, thị trường phi tập trung và thị trường báo giá điện tử.

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC BÁN HÀNG ONLINE CHỌN LỌC TRÊN UNICA

HD các cách bán hàng trên các kênh online phổ biến nhất hiện nay (GIẢM 75%). Đăng ký ngay!

OTC là từ viết tắt của từ tiếng Anh Over The Counter có nghĩa là giao dịch phi tập trung. Hoạt động của thị trường OTC được thực hiện không phụ thuộc vào một địa điểm giao dịch cố định như thị trường giao dịch tập trung mà dựa trên một hệ thống được vận hành với cơ chế đấu thầu cạnh tranh và tự thỏa thuận. Với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông. Do đó, không có mặt bằng cố định cho giao dịch tập trung trên thị trường OTC.

Hoạt động của thị trường này sẽ được chia sẻ bởi các công ty chứng khoán. Giao dịch trên thị trường OTC được thực hiện thông qua hệ thống điện thoại và Internet với sự trợ giúp của thiết bị đầu cuối và thiết bị đầu cuối.

Sàn OTC là gì? Lưu ý nhà đầu tư cần biết khi giao dịch trên sàn OTC

Cổ phiếu OTC là gì? Giá mua bán cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC là cổ phiếu chưa niêm yết trên các sàn chứng khoán như HOSE, HNX và không đăng ký giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Upcom. Cổ phiếu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán OTC được phân thành hai loại:

Cổ phiếu có mã lưu ký do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) nắm giữ.

Cổ phiếu không có mã lưu ký: là loại cổ phiếu sẽ được quản lý bởi bộ phận quản lý cổ đông của công ty hoặc công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.

Phương thức giao dịch cổ phiếu “thuận mua, vừa bán” trên sàn chứng khoán OTC không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như khối lượng cổ phiếu, giới hạn giá,…

Giá mua bán cổ phiếu OTC không cố định và được xác định theo thỏa thuận của hai bên mua và bán. Một số cổ phiếu OTC lên sàn lâu sẽ có giá cụ thể để người mua dễ tham khảo và lựa chọn. Thông thường, để mua chứng khoán OTC, trước tiên nhà đầu tư phải liên hệ với tổ chức phát hành rồi thương lượng giá mua phù hợp.

So sánh sàn OTC với các sàn chứng khoán khác

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về thị trường OTC, chúng tôi sẽ so sánh nó với các sàn giao dịch chứng khoán khác, cụ thể là sự khác biệt giữa thị trường OTC và thị trường Exchange. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn khách quan hơn về thị trường OTC, giúp họ đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

– Điểm giống nhau giữa thị trường hối đoái và thị trường OTC:.

Hệ thống luật chứng khoán chi phối hoạt động của cả hai thị trường Exchange và thị trường OTC.

– Sự khác biệt giữa thị trường Exchange và thị trường OTC:.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

Thị trường OTC không được giao dịch trên sàn vì nó được tập trung thông qua sàn giao dịch.

Thị trường Exchange giao dịch chứng khoán bằng niêm yết giá trên sàn, trong khi thị trường OTC xử lý theo cơ chế thương lượng và thỏa thuận về giá.

Thị trường trao đổi chỉ có một loại cổ phiếu với giá cố định tại bất kỳ thời điểm nào; thị trường OTC xác định giá dựa trên cung và cầu của thị trường.

Thị trường hối đoái có rủi ro thấp, trong khi Thị trường OTC có rủi ro cao.

Sở giao dịch quản lý Thị trường hối đoái; thị trường OTC do VSD hoặc bộ phận quản lý cổ đông của tổ chức phát hành hoặc công ty chứng khoán quản lý tùy theo loại cổ phiếu OTC.

VSD thanh toán cho TTGDCK dựa trên kết quả bù trừ đa phương với thời gian thanh toán cụ thể T+ 2 (tiền) và T+3 (cổ phiếu); thị trường OTC thanh toán với cơ chế rất linh hoạt và đa dạng.

>>COMBO 5 KH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHUYÊN NGHIỆP<<

Sàn OTC là gì? Lưu ý nhà đầu tư cần biết khi giao dịch trên sàn OTC

Đặc điểm của thị trường OTC

Sau đây là những đặc điểm chính của thị trường OTC:

Hoạt động của nhà đầu tư trên thị trường OTC là không độc lập , nhưng họ thường xuyên trao đổi thông tin với nhau thông qua cộng đồng, diễn đàn, hội nhóm.

Hệ thống Luật Chứng khoán điều chỉnh hoạt động của thị trường OTC.

Thị trường OTC không giao dịch tại các địa điểm hoặc sở giao dịch chứng khoán cụ thể.

Thị trường OTC tại Việt Nam

Trong những năm qua tại Việt Nam, thị trường OTC luôn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư với số lượng thành viên tham gia ngày càng tăng. Bởi chỉ có khoảng 1% trong số hơn 1 triệu doanh nghiệp lớn nhỏ của nền kinh tế hay vài trăm doanh nghiệp niêm yết trên thị trường tập trung tham gia mạnh vào thị trường OTC. Số lượng lớn doanh nghiệp còn lại sẽ tham gia thị trường phi tập trung để tiếp cận vốn đại chúng. Đối với công chúng, việc tham gia thị trường OTC mở ra cơ hội đầu tư đa dạng về mã cổ phiếu cũng như mức giá hấp dẫn so với giá cổ phiếu trên thị trường tập trung.

Thực trạng hoạt động của thị trường OTC Việt Nam trong thời gian qua cho thấy đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường OTC có khả năng sinh lời rất cao, trong đó cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng được đặc biệt quan tâm. Cổ phiếu trên thị trường OTC được cho là có tiềm năng sinh lời gấp nhiều lần so với cổ phiếu trên thị trường truyền thống.

Một số công ty môi giới tại Việt Nam hiện đang tổ chức các sàn giao dịch. Mục đích của chứng khoán OTC là cung cấp dịch vụ mua bán cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Sàn OTC là gì? Lưu ý nhà đầu tư cần biết khi giao dịch trên sàn OTC

Những ưu điểm và nhược điểm của sàn OTC

Mỗi loại sàn giao dịch chứng khoán sẽ có những lợi thế riêng và những bất lợi mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để hiểu rõ hơn về thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt hơn. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những lợi ích và hạn chế của sàn giao dịch chứng khoán OTC:

Ưu điểm:

Ưu điểm đầu tiên của giao dịch trên sàn OTC là tính linh hoạt. Người mua và người bán tự thỏa thuận và thương lượng giá với nhau để định giá tài sản được giao dịch.

Giá cổ phiếu OTC thấp hơn giá cổ phiếu HOSE và HNX. Nhờ đó, nhà đầu tư với số vốn nhỏ cũng có thể sở hữu chứng khoán OTC đầy tiềm năng. Hơn nữa, người mua và người bán trên sàn OTC tiết kiệm được rất nhiều tiền cho các khoản phí như phí quản lý và giao dịch.

Cổ phiếu OTC, đặc biệt, có tiềm năng sinh lời cao.

Những lợi ích đáng giá Cuối cùng, trong khi các sàn giao dịch tập trung hiện tại đang không hợp pháp đối với loại giao dịch này, các nhà đầu tư có thể giao dịch tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum.

Nhược điểm:

Chứng khoán OTC kém thanh khoản hơn chứng khoán trao đổi tập trung. Mặc dù cổ phiếu OTC có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng chúng cũng tiềm ẩn những rủi ro đáng kể.

Cổ phiếu OTC không phải lúc nào cũng rõ ràng và minh bạch, điều này có thể dẫn đến thua lỗ.

Do chưa có quy định giao dịch rõ ràng và cụ thể nên thị trường OTC chưa được thống nhất.

Phương thức giao dịch trên sàn OTC

Để có định hướng đầu tư và chiến lược giao dịch với Fit, nhà đầu tư mới cần nắm rõ cách thức giao dịch trên sàn OTC. Sau đây là các bước để giao dịch chứng khoán OTC thành công:.

– Bước 1: Mở tài khoản giao dịch trên sàn của sở giao dịch hoặc trực tiếp tại trụ sở chính hoặc chi nhánh của sở giao dịch.

– Bước 2: Sau khi bạn đã thiết lập một tài khoản tài khoản giao dịch, bước tiếp theo là tìm kiếm các mã chứng khoán OTC được rao bán trên sàn OTC.

– Bước 3: Bạn chọn mã chứng khoán OTC muốn mua để tìm hiểu ngành nghề kinh doanh và các yếu tố khác trước khi quyết định có mua hay không.

– Bước 4: Cuối cùng, bạn liên hệ với công ty. Nếu bạn muốn mua cổ phiếu đó, hãy liên hệ với tổ chức phát hành và thỏa thuận.

Phương thức giao dịch OTC chỉ gói gọn trong 4 bước đơn giản trên, nhưng thành công trên thị trường là cả một quá trình.

Giao dịch OTC phù hợp cho những đối tượng nào?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu giao dịch OTC chỉ phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có vốn lớn. Bây giờ chúng ta hãy trả lời các câu hỏi trước và xác định nhà đầu tư nào phù hợp để giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán OTC.

Trên thực tế, thị trường OTC mang đến cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người bất kể vốn ít hay nhiều.

Một số kinh nghiệm quan trọng khi giao dịch trên sàn OTC

Các chuyên gia hàng đầu coi giao dịch trên thị trường OTC là một kênh đầu tư an toàn. Nghĩa là, nếu nhà đầu tư chọn được nhà môi giới uy tín, được Luật Chứng khoán quy định và có giấy phép kinh doanh. Và, bất kể thị trường giao dịch tài chính nào, có những rủi ro mà các nhà đầu tư phải nhận thức được để đầu tư thành công. Sau đây là một số kinh nghiệm của các chuyên gia thị trường chứng khoán giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn trên sàn OTC:

Tránh để danh mục đầu tư của bạn có khối lượng giao dịch quá mức

Mua cổ phiếu với khối lượng giao dịch thấp sẽ dẫn đến tính thanh khoản thấp và giá trị thị trường. Đây là vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý để tránh bị mất vốn.

Chỉ tham gia khi thị trường có biến động lớn

Khi thị trường biến động, đây không phải là thời điểm tốt để nhà đầu tư tham gia đi vào. Mặt khác, các nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua các nhà môi giới OTC. Do sự biến động của thị trường, giá cổ phiếu liên tục tăng và giảm, dẫn đến chênh lệch giá lớn. Sau đó, các nhà môi giới có thể hỗ trợ các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận đáng kể từ cơ hội này.

Tốt nhất là đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì đặt tất cả tài sản vào một

Không nên đặt tất cả tài sản của bạn vào một danh mục đầu tư duy nhất, bất kể thị trường mà bạn đầu tư. Vì rủi ro rất cao nên nó có thể gây thiệt hại đáng kể cho tài sản của nhà đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa vốn của mình trên nhiều danh mục đầu tư để phân tán rủi ro.

Hy vọng bài viết về sàn OTC trên đây đã giúp bạn hiểu được khái niệm sàn OTC, đặc điểm của sàn OTC, ưu nhược điểm của thị trường OTC, kinh nghiệm giao dịch và cách thức hoạt động OTC của thị trường.

COMBO 5 KH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHUYÊN NGHIỆP 

GV. ĐẶNG TRỌNG KHANG

GIẢM GIÁ 78% HÔM NAY!

Giá gốc: 3.200.000VNĐ – Chỉ còn: 699.000VNĐ

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here