Sinh trắc học (biometrics) có ở khắp mọi nơi: trên điện thoại, nơi làm việc, và thậm chí cả siêu thị. Nhưng, sinh trắc học hoạt động như thế nào, và bạn có thể tin tưởng chúng không?

Công nghệ đã thâm nhập vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại và khi thế giới của chúng ta trở nên kỹ thuật số hơn, việc bảo vệ thông tin nhạy cảm trở nên khó khăn hơn. Khóa và mật khẩu không còn cần thiết để bảo mật dữ liệu. Trên thực tế, mật khẩu gây rủi ro bảo mật cho nhiều hệ thống vì chúng dễ bị bẻ khóa.

Với sự phổ biến của các vi phạm bảo mật và hành vi trộm cắp danh tính, rõ ràng cần có các phương pháp xác thực mạnh hơn để bảo mật. Một cách tiếp cận như vậy là hệ thống bảo mật sinh trắc học. Bài viết này sẽ định nghĩa sinh trắc học và giải thích lý do tại sao bảo mật sinh trắc học là con đường của tương lai.

Sinh trắc học là gì?

Sinh trắc học là gì?

Thuật ngữ sinh trắc học có nguồn gốc từ hai từ tiếng Hy Lạp: bio (cuộc sống) và metric (đo lường). Sinh trắc học là phép đo các đặc điểm sinh học của một người. Không ai – kể cả các cặp song sinh – có sinh trắc học giống nhau, từ dấu vân tay đến dáng đi và các đường nét trên khuôn mặt.

Vì các đặc điểm sinh học khó sao chép hơn so với mã pin hoặc mật khẩu nên sinh trắc học là một phương pháp đáng tin cậy để nhận dạng con người. Hơn nữa, bảo mật sinh trắc học nhanh chóng và dễ sử dụng vì bạn không phải ghi nhớ các chuỗi pin hoặc mật khẩu phức tạp. Không giống như mật khẩu hoặc mã thông báo xác thực, người dùng không thể quên hoặc đặt nhầm thông tin sinh trắc học của họ.

Quan trọng nhất, không giống như các hệ thống được bảo vệ bằng mật khẩu, một hệ thống được bảo vệ bằng sinh trắc học sẽ cực kỳ khó bị hack.

Sinh trắc học hoạt động như thế nào?

Toàn bộ cấu trúc bảo mật xác thực sinh trắc học dựa trên so sánh. Các hệ thống sinh trắc học nắm bắt và lưu trữ các đặc điểm cá nhân liên tục như dấu vân tay, giọng nói, mẫu võng mạc, nhận dạng khuôn mặt và mẫu bàn tay. Khi người dùng yêu cầu xác thực, hệ thống sẽ so sánh sinh trắc học của họ với dữ liệu cơ sở dữ liệu. Quyền truy cập sẽ được cấp nếu có kết quả khớp chính xác. Tất cả các hệ thống sinh trắc học được tạo thành từ ba phần cơ bản:

 • Cảm biến hoặc đầu đọc để ghi và quét yếu tố sinh trắc học được sử dụng để nhận dạng.
 • Một chương trình hoặc phần mềm chuyển đổi dữ liệu được ghi hoặc quét thành định dạng kỹ thuật số và so sánh dữ liệu mới với dữ liệu đã lưu trước đó.
 • Cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu sinh trắc học để chương trình thực hiện các bài kiểm tra so sánh.

Sơ lược về lịch sử sinh trắc học

Tổng quan về lịch sử sinh trắc học.

Việc sử dụng sinh trắc học để xác thực có từ thời Babylon. Theo bằng chứng nghiên cứu, dấu vân tay đã được sử dụng trên các viên đất sét trong các giao dịch kinh doanh ở Babylon vào năm 500 trước Công nguyên. Hơn nữa, các thương nhân Trung Quốc vào thế kỷ 14 đã sử dụng lòng bàn tay và dấu chân của trẻ em để xác định chúng. Hơn nữa, ở Ai Cập cổ đại, các thương nhân được phân biệt bởi các đặc điểm ngoại hình của họ.

Tuy nhiên, hệ thống đầu tiên sử dụng sinh trắc học để nhận dạng được phát triển vào những năm 1800 bởi một sĩ quan cảnh sát người Pháp tên là Alphonse Bertillon. Bertillon đã phát triển một hệ thống sử dụng các phép đo vật lý để xác định tội phạm. Mặc dù có những sai sót trong hệ thống này, nhưng nó hiệu quả hơn việc chỉ sử dụng tên và ảnh, điều này đã dẫn đến việc sử dụng các đặc điểm vật lý để xác thực danh tính.

Mặt khác, ngành khoa học hiện đại về thu thập, phân loại và so sánh dấu vân tay đã có từ năm 1880. Tiến sĩ Henry Faulds, một bác sĩ người Anh, đã công bố nghiên cứu của mình về dấu vân tay và cho rằng chúng có thể được sử dụng để nhận dạng cá nhân vào thời điểm đó. Ngoài ra, Tiến sĩ Faulds đã phát minh ra phương pháp thu thập dấu vân tay truyền thống dựa trên mực.

Ngài Francis Galton, một nhà nhân chủng học, đã nhanh chóng cải thiện thành tựu khoa học đột phá của Tiến sĩ Faulds bằng cách xác định và đặt tên cho các mẫu dấu vân tay chính như hình tròn, hình chữ chi và hình cung. Ngài Edward Richard Henry, một người bạn của ông, đã phát triển hệ thống phân loại dấu vân tay vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay vào năm 1900.

Có nhiều loại sinh trắc học, mỗi loại có bộ ứng dụng riêng.

Các loại sinh trắc học khác nhau

công nghệ sinh trắc học đa dạng.

Sinh trắc học thường được phân thành hai loại:

1. Sinh trắc học vật lý

Sinh trắc học vật lý, như tên gọi của nó, dựa trên các dấu ấn sinh học độc đáo như dấu vân tay, vân tay, mẫu tĩnh mạch, mống mắt và mẫu mạch máu võng mạc và giọng nói. Máy quét có thể ánh xạ các tính năng này và sử dụng chúng để nhận dạng và xác thực.

2. Sinh trắc học hành vi

Sinh trắc học hành vi dựa trên việc kiểm tra các mô hình và thói quen riêng biệt của mỗi người. Hệ thống sinh trắc học này xác định người dùng dựa trên các thói quen như tốc độ đánh máy, dáng đi và chữ viết tay. Cách tiếp cận này sẽ sử dụng các cảm biến có trí tuệ nhân tạo để theo dõi và xác định các đặc điểm này trước khi cấp quyền truy cập.

Tại sao Sinh trắc học lại quan trọng trong Bảo mật?

Tại sao bảo mật sinh trắc học lại quan trọng?

Mật khẩu chiếm 81% số vụ rò rỉ dữ liệu, theo Báo cáo điều tra rò rỉ dữ liệu năm 2019 của Verizon. Bằng cách yêu cầu người dùng chứng minh danh tính của họ, bảo mật sinh trắc học làm giảm khả năng bị hack và lừa đảo chiếm đoạt tài khoản.

Vì một số lý do, sinh trắc học rất quan trọng đối với bảo mật danh tính kỹ thuật số:

 • Sinh trắc học là đáng tin cậy. Xác thực sinh trắc học dựa trên các đặc điểm sinh lý và hành vi độc nhất của một cá nhân, rất khó để sao chép. Mật khẩu và ghim dễ dàng được chia sẻ và sao chép, nhưng việc sao chép sinh trắc học của người khác là rất khó, nếu không muốn nói là không thể.
 • Sinh trắc học hỗ trợ trong cuộc chiến chống gian lận. Các hệ thống sinh trắc học hiện đại là cơn ác mộng của kẻ trộm và tin tặc vì chúng được thiết kế để bảo vệ dữ liệu sinh trắc học nếu nó bị đánh cắp hoặc xâm phạm. Ví dụ, một dấu vân tay bị đánh cắp sẽ vô dụng vì hệ thống cũng sẽ kiểm tra mạch và nhiệt độ cơ thể. Xác thực sinh trắc học cũng ngăn chặn tội phạm mạng tạo ra nhiều danh tính kỹ thuật số không có thật.
 • Sinh trắc học nhanh chóng và dễ sử dụng. Hầu hết các hệ thống sinh trắc học được thiết kế để nhanh chóng và dễ sử dụng. Khi người dùng cần truy cập nhanh vào các tệp hoặc hệ thống an toàn, quy trình xác nhận nhanh này có thể hữu ích.

Tại sao Sinh trắc học lại quan trọng trong kinh doanh?

Điều gì biện minh cho việc sử dụng sinh trắc học trong kinh doanh?

Các doanh nghiệp xử lý dữ liệu và thông tin nhạy cảm sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường bảo mật sinh trắc học. Bao gồm:

 • Thủ tục nhanh hơn. Đăng ký và xác minh người dùng nhanh chóng và dễ dàng với hệ thống sinh trắc học. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần ít người hơn để xử lý các vấn đề đăng ký và xác thực, giảm lãng phí thời gian do lỗi của con người. Xác thực sinh trắc học có thể và nên được thêm vào thông tin đăng nhập doanh nghiệp để ngăn chặn truy cập trái phép.
 • Giá cả phải chăng. Bảo mật sinh trắc học là một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho các doanh nghiệp nghiêm túc về bảo mật, đặc biệt là về lâu dài. Sinh trắc học dấu vân tay là một kỹ thuật xác thực người dùng rất hiệu quả về chi phí do sự quen thuộc và tính sẵn có rộng rãi của các thiết bị dấu vân tay. Đối với người mới bắt đầu, dữ liệu sinh trắc học thường yêu cầu ít dung lượng lưu trữ, giúp giảm kích thước của bộ nhớ cơ sở dữ liệu cần thiết.
 • Phòng chống trộm cắp. Để xác thực các giao dịch tài chính, sinh trắc học có thể được yêu cầu. Điều này giúp ngăn chặn nhân viên trái phép thực hiện các giao dịch gian lận. Hơn nữa, các doanh nghiệp có cơ sở dữ liệu sinh trắc học của khách hàng có thể thực hiện kiểm tra danh tính với độ chính xác cao. Ví dụ: khách hàng cố gắng thay đổi thông tin tài chính nhạy cảm có thể được yêu cầu gửi kiểm tra sinh trắc học. Hệ thống sinh trắc học cũng được các nhà bán lẻ sử dụng để phân biệt giữa kẻ trộm và khách hàng hợp pháp ngay khi họ bước vào cửa hàng.
 • Đơn giản hóa việc lưu giữ hồ sơ của bạn. Các doanh nghiệp cài đặt một hệ thống sinh trắc học để cung cấp cho nhân viên hồ sơ chấm công chính xác.

Tương lai của sinh trắc học

Vì những ưu điểm của việc sử dụng sinh trắc học, có thể nói rằng đây là tương lai của các hệ thống bảo mật. Dưới đây là một số xu hướng dự đoán trong tương lai để theo dõi:

 • Xác thực sinh trắc học ở nhiều chế độ. Điều này xảy ra khi nhiều hệ thống sinh trắc học được sử dụng để xác thực đồng thời. Cấu hình này ngăn chặn giả mạo sinh trắc học và tăng tính bảo mật.
 • Hệ thống thanh toán sinh trắc học. Các công ty như Amazon hiện cho phép khách hàng thanh toán bằng dấu vân tay tại một số cửa hàng của họ. Hy vọng rằng, nhiều doanh nghiệp sẽ triển khai các hệ thống tương tự để giảm đáng kể thời gian chờ đợi.
 • Nhận dạng giọng nói. Một trong những xu hướng sinh trắc học gần đây nhất là nhận dạng giọng nói và điều khiển thiết bị. Điều khiển bằng giọng nói hiện khả dụng cho các thiết bị như ô tô và TV thông minh, loại bỏ sự cần thiết của các nút và quay số. Với sự tiến bộ công nghệ trong các lĩnh vực, các thiết bị IoT có thể sớm trở thành tiêu chuẩn.

Khi các tổ chức và cá nhân tìm kiếm các phương thức xác thực an toàn cho người dùng, ứng dụng thương mại và bảo mật, các hệ thống bảo mật sinh trắc học sẽ tiếp tục phát triển phổ biến. Một ẩn số khác. Việc sử dụng rộng rãi và có trách nhiệm công nghệ sinh trắc học sẽ hỗ trợ trong cuộc chiến chống gian lận xã hội. Mặc dù sinh trắc học không thể đảm bảo an ninh hoàn toàn, nhưng sự hoàn hảo của hệ thống bảo mật sinh trắc học đang dần được cải thiện.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here