Sơ đồ tư duy Mindmap là giải pháp tốt giúp tối ưu hóa khả năng ghi chép, khả năng thu thập và xử lý thông tin mới nhanh chóng trong thời gian ngắn. Vậy cần hiểu sơ đồ tư duy là gì? Cách để chúng ta tạo sơ đồ tư duy chính xác? Công cụ nào để vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả…Mời các bạn cùng theo dõi bài viết nhé!

Chỉ cần một cây bút và một tờ giấy trắng, chúng ta có thể tự tạo sơ đồ tư duy để ghi nhớ và nắm bắt được bản chất của mọi vấn đề. Sơ đồ tư duy Mindmap có thể áp dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ việc soạn thảo nhanh các kế hoạch công việc hàng ngày, ghi nhớ những nội dung phức tạp hay liên kết các thông tin rời rạc…

 1. Sơ đồ tư duy mindmap là gì
 2. Áp dụng mindmap vào việc gì
 3. Ưu điểm của mindmap
 4. Cách lập Sơ đồ tư duy 
 5. 8 phần mềm tạo Bản đồ tư duy miễn phí

Sơ đồ tư duy mindmap là gì?

Tony Buzan – “Cha Đẻ” Của Mindmap Hiện Đại

Người đã khai sinh ra Sơ đồ tư duy chính là Tony Buzan. Thời báo Luân Đôn nhận xét: “Những gì Buzan làm cho tư duy nhân loại giống như Stephen Hawking đã làm cho vũ trụ”.

-Advertisement-

NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE NHANH, DỄ THỰC HIỆN & HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Những khóa học hay nhất về kiếm tiền online, kiếm tiền ngay trong khóa học (GIẢM GIÁ ĐẾN 75%). Đăng ký ngay!

>>KHÓA HỌC ONLINE SƠ ĐỒ TƯ DUY<<

Sơ đồ tư duy mindmap, là phương pháp dùng sơ đồ, hình vẽ để thể hiện một hệ thống kiến ​​thức, content, nội dung, ý tưởng nhất định. Đây là phương pháp tư duy hiệu quả, giúp bạn tổng hợp và hệ thống hóa kiến ​​thức thông qua những hình vẽ trực quan, sinh động giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn.

Đặc biệt, bản đồ tư duy có thể được sử dụng cho bất kỳ công việc tư duy hoặc học tập nào, từ nghiên cứu một chủ đề (như một kỹ năng mới) đến lập kế hoạch hoặc thậm chí xây dựng thói quen tốt.

Richard Felder, trong nghiên cứu của mình về phương thức và mức độ hấp thụ kiến ​​thức, đã chỉ ra rằng: “Chúng ta tiếp thu kiến ​​thức dưới dạng hình ảnh, sơ đồ trực quan nhanh hơn 60.000 lần hơn là kiến ​​thức dưới dạng lời nói“. Điều đó cho thấy hiệu ứng hình ảnh có sức ảnh hưởng lớn như thế nào đối với bộ não của chúng ta.

Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

Một mẫu mindmap rất chi tiết

Trong sơ đồ có hai yếu tố bao gồm:

+ Điểm trung tâm: Đây là ý tưởng lớn mà chúng ta đang thực hiện, ở trung tâm của bản đồ tư duy. Đây là điểm nút, nơi “các nhánh” tỏa ra khắp mọi nơi.

+ Nhánh: là những đường kết nối điểm trung tâm với những ý tưởng nhỏ hơn. Từ các nhánh lớn, người lập sơ đồ tư duy có thể chỉ ra các “nhánh” nhỏ hơn, làm rõ nội dung của các nhánh chính.

Ngoài việc sử dụng văn bản và đường nối trong mindmap, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh minh họa cho các đường nhánh và nút trung tâm. Càng trực quan, bản đồ tư duy của bạn càng trở nên hiệu quả và mạnh mẽ.

Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

>>KHÓA HỌC ONLINE SƠ ĐỒ TƯ DUY<<

Sơ đồ tư duy mindmap áp dụng vào việc gì

Áp dụng trong công việc

Trong quá trình làm việc, bạn gặp không ít khó khăn trong việc hình thành, ý tưởng trong công việc. Ngoài ra, khối lượng công việc nhiều mà bạn không biết bắt đầu từ đâu, sắp xếp thứ tự công việc sao cho khoa học và hiệu quả.

Với bản đồ tư duy, trước tiên bạn có thể hình thành một ý tưởng độc đáo từ một ý tưởng lớn thông thường. Trình tự công việc cũng sẽ được sắp xếp một cách khoa học và đơn giản, khi các đầu công việc được liên kết với nhau một cách tuần tự và chi tiết thông qua các nút và đường nhánh trong sơ đồ tư duy.

Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

Một mẫu mindmap rất thanh thoát

Ví dụ như khi chuẩn bị thuyết trình, người thuyết trình cần xem lại và chuẩn bị trước cho bài thuyết trình, mindmap sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, kích thích khả năng diễn đạt và ghi nhớ, giúp bạn nhớ lại thông tin khi thuyết trình tốt hơn. Trong lúc thuyết trình mà đặt câu hỏi, sơ đồ sẽ giúp bạn tìm ra ngay thông tin cần hỏi mà không bị lạc giữa “mê cung” thông tin.

Dùng mindmap để giải quyết vấn đề

Đầu tiên, mindmap giúp mọi người tìm ra nguyên nhân của các vấn đề thông qua hình ảnh trực quan. Sau đó, người ta sử dụng những “nhánh” tư duy nhỏ hơn để đào ra gốc rễ của vấn đề. Sự hiểu biết thấu đáo và sâu sắc về bản chất của vấn đề giúp con người có cách giải quyết đúng đắn.

Khi gặp vấn đề khó, bạn cần có phương án giải quyết vấn đề, lúc này, mindmap có thể giúp bạn tái hiện bức tranh tổng quát, giúp bạn nhìn rõ và đề xuất giải pháp cụ thể cho vấn đề. 

Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

Một mẫu mindmap bắt mắt

Sử dụng trong quản lý thời gian

Chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày, 8 giờ để làm việc, nhưng những công việc đầu tiên thường chiếm rất nhiều thời gian của mọi người. Làm thế nào để phân chia và giải quyết các công việc này trong cùng một ngày? Đó là công việc của bản đồ tư duy.

Với mindmap, bạn có thể liên kết các công việc lại với nhau, sắp xếp chúng trong một khoảng thời gian cố định và khoa học.

phương pháp học tập

Ứng dụng trong học tập

Việc chỉ tiếp nhận một lượng kiến ​​thức khổng lồ mỗi ngày qua con chữ là điều “bất khả thi” đối với bất kỳ ai. Bản đồ tư duy sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho chúng ta trong việc lĩnh hội kiến ​​thức học tập.

Đối với lượng kiến ​​thức lớn, nhiều bài tập, cần tổng hợp gấp, có thể lựa chọn giải bằng bản đồ tư duy mindmap.

Ngoài ra, mindmap cũng sẽ giúp bạn tự đánh giá hoặc theo dõi và cập nhật những hiểu biết của mình.

Mẫu bản đồ tư duy đẹp

Ưu điểm của việc sử dụng sơ đồ tư duy

Sử dụng bản đồ tư duy trong cuộc sống và công việc hàng ngày có thể mang lại cho bạn những lợi ích không ngờ

Tìm ra bản chất của vấn đề

Với mindmap, bạn có thể tìm ra nguyên nhân của vấn đề mà bạn không thể tìm ra với cách suy nghĩ thông thường. Về bản chất, tất cả các vấn đề đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi bạn hình dung nó, các vấn đề cốt lõi sẽ dần dần lộ ra.

Mindmap còn giúp bạn xác định được nội dung chính của tài liệu, những ý chính giúp nắm bắt thông tin chính xác nhất, không lan man, dài dòng.

Nâng cao hiệu quả công việc

Khi nhóm các công việc lại với nhau, bạn có thể thực hiện chúng theo một trình tự khoa học nhất có thể. Điều này không chỉ giúp công việc của bạn trở nên ngăn nắp, trật tự mà còn giúp hiệu quả công việc được nâng cao rõ rệt.

Các ký hiệu, hình ảnh hoặc màu sắc bạn sử dụng cho bản đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đi vào trọng tâm của vấn đề và giúp não tiếp thu kiến ​​thức nhanh hơn.

Một mẫu bản đồ tư duy rất rõ ràng

Tiếp thu tốt lượng kiến ​​thức khổng lồ

Khi thấy khối lượng kiến ​​thức lớn, được sắp xếp lộn xộn, bạn thường có tâm lý chán nản trong việc học. Khi chúng được nhóm lại, chúng trở nên đơn giản lạ thường. Mindmap hệ thống kiến ​​thức giúp bạn dễ dàng tiếp thu chúng hơn.

Phát triển tư duy sáng tạo

Một trong những điểm cộng cho người dùng mindmap là giúp tăng khả năng sáng tạo, nâng cao hiệu quả làm việc ngay lập tức.

Thông qua những hình vẽ trực quan, chúng ta không còn bị gò bó bởi những con chữ và con số khô khan. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm ra những ý tưởng mới cho mình, khám phá những chân trời mới thông qua sự liên kết của những ý tưởng lớn. Ngoài ra, nó còn giúp học tập và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Cách tạo sơ đồ tư duy mindmap của riêng bạn

Đặt ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm, còn được gọi là nút trung tâm, là điểm khởi đầu của tất cả các bản đồ tư duy. Nó đại diện cho chủ đề trọng tâm mà bạn đang muốn khám phá và tìm hiểu.Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

Cách tạo sơ đồ tư duy – 1

Trong mindmap, nút trung tâm thường được biểu diễn bằng hình tròn hoặc hình vuông với văn bản đại diện cho nội dung của ý tưởng đó.

Tạo các nhánh con

Từ nút trung tâm, ta tạo ra các đường nhánh nhỏ, thể hiện các ý tưởng nhỏ bổ sung cho nút trung tâm.

Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

Cách tạo sơ đồ tư duy – 2

Ví dụ, từ điểm nút trung tâm là Marketing, có nhiều khía cạnh liên quan đến nó, như Social network, Email Marketing, Inbound Marketing, Outbound Marketing,… Đối với mỗi khía cạnh, chúng tôi rút ra một nhánh phụ từ điểm trung tâm, Tiếp thị.

Mở rộng bản đồ tư duy

Ở mỗi nhánh con, ta kéo dài thêm nhiều nhánh con từ nhánh lớn bên trên.

Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

Cách tạo sơ đồ tư duy – 3

Ví dụ, từ nhánh nhỏ Inbound Marketing của nút trung tâm Marketing, chúng ta có thể phát triển các nhánh phụ khác, chẳng hạn như Blog, SEO

“Tô màu” cho bản đồ

Để sơ đồ tư duy đẹp, trực quan, sinh động và dễ tiếp thu hơn, bạn nên tô màu các nhánh của sơ đồ tư duy một cách riêng biệt.

Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

Cách tạo sơ đồ tư duy – 4

Ví dụ, nhánh Email marketing và các nhánh nhỏ của nó có màu đỏ, nhánh Inbound Marketing được đánh dấu bằng màu xanh lá, v.v. 

Bạn có thể tạo không giới hạn các nhánh chính và các nhánh phụ, miễn là không quá rối khi nhìn.

Lập sơ đồ tư duy Mindmap với 8 phần mềm miễn phí

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều công cụ vẽ mindmap đa nền tảng, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí cho mọi người dùng. Bạn không phải mất thời gian lôi giấy bút ra để vẽ sơ đồ tư duy một cách thủ công. Mọi thứ đều do máy tính lo liệu. Bạn hãy tự mình khám phá những công cụ hữu ích này nhé:

 1. CogglePhần mềm vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến cho người mới bắt đầu
 2. MindlyMindly là công cụ tạo sơ đồ tư duy tốt nhất trên nền tảng di động
 3. Draw.ioCông cụ tạo sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất
 4. MindMupPhần mềm có khả năng huy động sức mạnh của cộng đồng để tạo sơ đồ tư duy
 5. MindMeister
 6. Stormboard
 7. SimpleMind
 8. LucidChart

Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì | Ứng Dụng Cho Việc Gì | Cách Vẽ Chi Tiết

Một mẫu mindmap vẽ bằng phần mềm

Sơ đồ tư duy đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành ý tưởng, hiểu các thuật ngữ lý thuyết phức tạp, cũng như trong quá trình làm việc nhóm và ra quyết định. 

Tham khảo:

Khóa học Online Sơ Đồ Tư Duy

Khoá học sẽ mang đến khả năng học tập và ghi nhớ tuyệt vời, tăng cường sự tập trung và sáng tạo, nâng cao hiệu quả học tập, rút ngắn thời gian học tập của bạn xuống chỉ còn một nửa.
Sơ Đồ Tư Duy – Mindmap sẽ mang đến khả năng học tập và ghi nhớ tuyệt vời, tăng cường sự tập trung và sáng tạo, nâng cao hiệu quả học tập. Phát huy sức mạnh của toàn não bộ bằng cách tận dụng cả não trái và não phải.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here