Trong chúng ta, không phải ai sinh ra cũng có khả năng ăn nói tự tin, khéo léo và cuốn hút. Để cải thiện kỹ năng nói chuyện Bạn cần tích lũy, phát triển và rèn luyện nó như một thói quen hàng ngày.

Xác định đúng chủ đề cuộc trò chuyện

Điều đầu tiên bạn cần làm để phát triển kỹ năng nói chuyện là xác định rõ chủ thể và đối tượng giao tiếp. Tiếp theo, lập danh sách các câu hỏi bạn muốn hỏi cũng như chuẩn bị câu trả lời trong trường hợp chúng được hỏi lại. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn có được sự tự tin và gây thiện cảm hơn với đối phương.

Phát âm rõ ràng chuyên nghiệp

Điều chỉnh giọng nói của bạn ở tốc độ vừa phải và phát âm rõ ràng. Trước khi đưa ra ý kiến, hãy dừng lại một chút. Đó là một lưu ý quan trọng giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng nói chuyện.

kỹ năng nói chuyện

Tránh ậm ừ

Khi giao tiếp, bạn nên tránh những từ thừa như “ừm”, “à”,… sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn nói một câu dài, nhiều thông tin, tốt nhất nên chia thành nhiều mệnh đề ngắn, hoặc bạn có thể thêm các thành ngữ thông dụng để người nghe dễ dàng tiếp thu thông tin.

Luôn nhìn về đối tượng

Đôi mắt luôn hướng về phía đối tượng là một kỹ năng nói chuyện cho thấy mức độ đáng tin cậy của câu chuyện. Đây cũng là cách để bạn thể hiện sự tự tin, nghiêm túc và tôn trọng người nghe.

Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể và lời nói

Để tạo ấn tượng với người đối diện cũng như khiến cuộc trò chuyện trở nên sinh động hơn, bạn không nên chỉ dùng lời nói mà hãy kết hợp với ngôn ngữ cơ thể và nét mặt.

Đôi khi, chỉ một cử chỉ nhỏ, cách diễn đạt còn hiệu quả hơn cả khi chúng ta đứng thuyết trình cả buổi mà chỉ dùng lời nói.

Cho ví dụ hoặc dẫn chứng

Trong những đoạn hội thoại ấn tượng, không thể thiếu những ví dụ minh họa. Cách đưa ra bằng chứng là kỹ năng nói chuyện làm cho nó hấp dẫn hơn đối với khán giả.

Ví dụ đưa ra không bắt buộc phải chính xác, nhưng phải phù hợp với nội dung cuộc trò chuyện.

Thành thạo nghệ thuật tán gẫu

Không ai mong đợi bạn nói về chính trị hoặc chiến lược kinh doanh trong lần đầu gặp mặt. Do đó, bạn thường được khuyến khích trò chuyện nhỏ hoặc “trò chuyện nhỏ”, được định nghĩa là trò chuyện thân thiện về những vấn đề không quan trọng.

Mục đích của trò chuyện là để tìm ra điểm chung của bạn và người ấy. Do đó, bạn nên phát triển các chủ đề quen thuộc như nơi bạn sống, bạn làm gì và tính cách của bạn. Nó không chỉ thiết lập một điểm chung mà bạn còn có thể khiến đối phương cảm thấy thoải mái.

Hãy để mọi người thấy bạn là một người uyên bác

Mọi người thường sẽ bị thu hút bởi những người có vẻ uyên bác và hiểu biết, đặc biệt là về những vấn đề mà họ quan tâm. Do đó, để kỹ năng nói chuyện trở nên hấp dẫn hơn, hãy biến mình thành một người hiểu biết bằng cách thu thập kiến ​​thức từ những người xung quanh, phim ảnh, đọc sách, v.v.

Được xem như một cầu nối

Những người được coi là có mối quan hệ rộng rãi là “nam châm”. Các mối quan hệ rất quan trọng trong bất kỳ ngành nghề nào bởi vì trong thế giới ngày nay, những người biết chọn đúng người sẽ làm việc nhanh hơn, đặc biệt là trong những tình huống nguy cấp.

Nhiều người nhận ra sự cần thiết của mối quan hệ nhưng ít người dành thời gian để giữ liên lạc. Nếu bạn là một trong những người đặt danh thiếp sang một bên sau các cuộc hội thảo, hãy bắt đầu học cách ghi lại các ghi chú trên danh thiếp. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhớ những người bạn đã gặp.

Làm theo lời nói và ứng xử của đối tượng

Mọi người bị thu hút bởi những người giống họ. Vì vậy, nếu bạn muốn thiết lập các mối quan hệ hiệu quả hơn, hãy làm theo lời nói và hành vi của người kia.

Tên đây là một số cách để cải thiện hiệu suất về kỹ năng nói chuyện mà chúng tôi chia sẻ với các bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here