Kỹ năng mềm trong cuộc sống là một thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc được sử dụng để chỉ các kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian,… Thống kê thực tế cho thấy chỉ 25% thành công của một người được quyết định bởi kiến ​​thức chuyên môn, 75% còn lại là do kỹ năng mềm. Do đó, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sau.

Kỹ năng thiết lập mục tiêu

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, để thành công, ai cũng cần đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định. Có mục tiêu, con người ta sẽ có động lực để phấn đấu, quyết tâm thực hiện để đạt được điều mình mong muốn.

Do đó, đặt mục tiêu là một Kỹ năng mềm trong cuộc sống rất quan trọng mà mọi người cần trang bị.

-Advertisement-

TOP KHÓA HỌC BÁN HÀNG ONLINE CHỌN LỌC TRÊN UNICA

HD các cách bán hàng trên các kênh online phổ biến nhất hiện nay (GIẢM 75%). Đăng ký ngay!

Kỹ năng mềm trong cuộc sống

Kỹ năng tự nhận thức

Một Kỹ năng mềm trong cuộc sống tiếp theo chúng tôi muốn nói đến ở đây là khả năng tự nhận thức được bạn đang làm gì, bạn là ai, điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì, v.v.

Tự nhận thức giúp bạn thể hiện sự tự tin và nhất quán, từ đó có thể giải quyết các vấn đề và đưa ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bạn đặt ra những mục tiêu phù hợp để phấn đấu.

Kỹ năng giao tiếp

Trong học tập, công việc hay cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với rất nhiều người ở các độ tuổi và tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử sẽ giúp chúng ta đạt được thành công nhất định.

Vì vậy, giao tiếp xã hội là một Kỹ năng mềm trong cuộc sống vô cùng cần thiết, là chìa khóa vàng để thành công.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống là điều mà hầu hết chúng ta không thể tránh khỏi. Khi đó, để có thể đối phó với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân, chúng ta cần phải suy nghĩ thật kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.
Việc ra quyết định là quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Vì vậy, việc trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề là một việc làm cần thiết.

Kỹ năng làm việc nhóm

Có câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây cùng làm nên núi cao”. Đoàn kết tạo nên thành công nên khi mọi người cùng làm việc thì kết quả đạt được sẽ cao hơn rất nhiều so với việc mỗi cá nhân làm việc độc lập.

Kỹ năng lắng nghe và học hỏi

Đây cũng là một Kỹ năng mềm trong cuộc sống rất quan trọng. Giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử có văn hóa trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết, nó thể hiện một thái độ có văn hóa khi giao tiếp.

Người bình thường chỉ nhớ được 25% đến 50% những gì mình nghe được. Vì vậy, để hoàn thiện bản thân, ngay từ hôm nay, hãy rèn luyện cho mình khả năng lắng nghe và học hỏi từ những người đối diện, từ môi trường xung quanh.

Kỹ năng thuyết trình, sự tự tin

Một phong thái tự tin là rất quan trọng khi bạn muốn gây ấn tượng với ai đó. Điều quan trọng là phải khiêm tốn khi bạn nhận được lời khen ngợi từ người khác, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm cho người khác nhận thức được điểm mạnh của bạn Bạn cũng quan trọng không kém.

Để rèn luyện sự tự tin, bạn có thể thường xuyên tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế, thể hiện bản thân trước đám đông, …

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc

Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kiểm soát cảm xúc. Do áp lực từ công việc, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng mềm rất cần thiết trong cuộc sống.

Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân

Người có kỹ năng này sẽ biết cách suy nghĩ và tự mình quyết định những việc dù là nhỏ nhất và đơn giản nhất. Từ đó, xác định cho mình hướng đi đúng đắn.

Ở đây, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của Kỹ năng mềm trong cuộc sống vì sự thành công của mọi người. 


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here