Bài viết tổng hợp các mô hình nến đảo chiều tăng/giảm mạnh nhất để các nhà đầu tư chứng khóan tham khảo và áp dụng.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Mô hình nến đảo chiều được đại đa số nhà đầu tư nghiên cứu. Vì đây là một trong những công cụ phân tích cơ bản, dễ dàng nhưng độ chính xác cao. Vậy, mô hình nến đảo chiều chính xác là gì?

>>COMBO 5 KH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHUYÊN NGHIỆP<<

Mô hình nến đảo chiều là những mô hình nến độc đáo xuất hiện gần các đỉnh, đáy, ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Các mô hình này sẽ hỗ trợ các nhà giao dịch xác nhận xu hướng đảo ngược trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Mô hình nến đảo ngược có nghĩa là gì?

Mô hình nến đảo chiều có thể được phân thành hai loại:

 • Mô hình nến đảo chiều tăng giá: Mô hình này sẽ xuất hiện ở cuối. Xu hướng giảm cho thấy giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Nhà giao dịch nên chọn thời điểm tốt để mua thêm.
 • Mô hình nến đảo chiều giảm giá: Mô hình này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và cho biết giá sắp đảo chiều thành xu hướng giảm. Các nhà giao dịch cần xác định mức chốt lãi và bán ngay lập tức.

Có rất nhiều mô hình nến đảo chiều được sử dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả các mô hình nến đều cho tín hiệu chính xác. Do đó, các nhà giao dịch phải phân tích và nhận diện rõ ràng để sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Các mẫu nến đảo chiều mạnh

Chúng ta sẽ có hai loại mô hình nến đảo chiều dựa trên mô hình nến đảo chiều tín hiệu: mô hình nến đảo chiều tăng giá và mô hình nến đảo chiều giảm giá. Hiểu và phân biệt đặc điểm của từng mô hình nến đảo chiều cho phép bạn đặt lệnh chính xác hơn.

1. Các mô hình nến đảo chiều tăng

Các mô hình nến đảo chiều tăng giá thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Người mua đang bắt đầu chiếm lĩnh thị trường, điều này cho thấy người bán đang thu hẹp hoạt động của mình. Nhà giao dịch phải xác định thời điểm tốt nhất để vào lệnh Mua và đóng lệnh Bán.

Nến búa

Nến Hammer hay còn gọi là nến Hammer, có dạng “chiếc búa” với thân nhỏ và bóng dưới dài gấp 2 lần. Bóng trên gấp ba lần chiều dài thân nến. Nến búa thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho thấy thị trường sắp đảo chiều đi lên. Khi nến búa xuất hiện, nhà giao dịch có thể đặt lệnh Mua để tận dụng xu hướng tăng mới.

nến với một cái búa.

Đặc điểm cần tìm:

 • Bóng trên rất ngắn hoặc hoàn toàn không có.
 • Thân nến nhỏ và nằm phía trên nến.
 • Bóng dưới dài hơn 2-3 lần so với thân thực tế.
 • Nến có màu đỏ hay xanh không có gì khác biệt, nhưng nến màu xanh lá cây sẽ cung cấp tín hiệu chính xác hơn về một đảo ngược.

>>COMBO 5 KH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHUYÊN NGHIỆP<<

Nến búa ngược

Còn được gọi là Inverted Hammer, thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho thấy thị trường sắp chuyển sang xu hướng tăng. Khi nến búa ngược xuất hiện, nhà giao dịch có thể tận dụng lệnh Mua.

Cây nến búa đã bị đảo lộn.

Đặc điểm cần tìm:

 • Thân nhỏ của nến nằm ở dưới cùng.
 • Nến phía dưới rất ngắn hoặc không có chút nào.
 • Râu trên của nến dài hơn 2-3 lần so với thân nến.
 • Nhìn vào biểu đồ, nó trông giống như một cái búa ngược.

Doji chuồn chuồn

Mô hình này xuất hiện thường xuyên, báo hiệu cho các nhà giao dịch thực hiện lệnh đảo ngược Mua đơn đặt hàng. Nến Doji thường được nhìn thấy ở cuối xu hướng giảm, cho thấy phe bán đã cố gắng đẩy giá xuống, nhưng phe mua đã nhảy vào và kéo giá lên, đưa mức cao gần bằng giá mở cửa. Điều này cho thấy rằng người mua đã đảo ngược xu hướng hiện tại và tăng giá.

Doji chuồn chuồn.

Đặc điểm cần tìm:

 • Phần thân nhỏ và nằm trên ngọn nến.
 • Bóng trên bị thiếu hoặc rất ngắn.
 • Bóng dưới dài ít nhất gấp bốn lần thân nến thật.
 • Nến có màu gì không quan trọng.
 • Xuất hiện ở phần cuối của một xu hướng giảm.

Bullish Engulfing

Bullish Engulfing cũng xuất hiện. Nó được gọi là nến nhấn chìm tăng giá. Đây là một trong những nến đảo chiều tăng mạnh nhất hiện nay. Bullish Engulfing là một mô hình xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và bao gồm hai nến đảo ngược. Cây nến tiếp theo dài hơn và ôm lấy cây nến trước đó, cho thấy người mua đã hoàn toàn kiểm soát thị trường.

Thị trường sắp trải qua một đợt phục hồi rất mạnh sau khi cây nến thứ hai được hình thành. Các nhà giao dịch tìm kiếm một điểm vào tốt để đặt lệnh Mua nhằm tăng lợi nhuận của họ.

Nhấn chìm với sức mạnh tăng giá.

Đặc điểm cần tìm:

 • Nến đầu tiên là nến đỏ, giảm giá với thân ngắn và nhỏ.
 • Nến thứ hai Cây nến thứ hai là một cây nến màu xanh lá cây, tăng giá. Đặc biệt, phần thân rất dài bao phủ cây nến đầu tiên.
 • Giá mở và đóng của cây nến thứ hai phải thấp hơn giá đóng của cây nến đầu tiên.
 • Nến đầu tiên là cây nến. Doji, mô hình nền này càng đáng tin cậy.

Nến sao mai (Morning star)

Morning Star, còn được gọi là nến sao mai. Mô hình nến này, với cấu trúc gồm ba cây nến, thường xuất hiện trên biểu đồ vào cuối xu hướng giảm, báo hiệu thị trường sắp đảo chiều đi lên.

>>COMBO 5 KH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHUYÊN NGHIỆP<<

Cây nến đầu tiên giảm, cho thấy xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, cây nến thứ hai cho thấy thị trường đang do dự và người mua đang cân nhắc mua. Cây nến thứ ba là một cây nến tăng mạnh cho thấy người mua đã bắt đầu vào cuộc và đẩy giá lên. Tại thời điểm này, nhà giao dịch phải quyết định điểm mua hợp lý và có lợi nhuận.

một ngọn nến buổi sáng sớm.

Đặc điểm cần tìm:

 • Nến đầu tiên sẽ là nến giảm giá màu đỏ sẫm.
 • Nến thứ hai là nến tăng hoặc giảm thân nhỏ Doji hoặc nến con quay.
 • Nến thứ ba là nến tăng giá mạnh màu xanh lá cây.

Bullish Harami

Nến mẹ tăng giá ôm nến con là một trong những nến mà các nhà giao dịch thường sử dụng. Phổ biến trong thế giới đầu tư. Mô hình này sẽ xuất hiện ở bất kỳ thị trường nào chịu ảnh hưởng của quan hệ cung cầu. Tuy nhiên, không giống như các mô hình nến đã thảo luận ở trên, nến mẹ ôm con không tạo ra tín hiệu đảo chiều mạnh. Nhà đầu tư phải kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để chắc chắn về sự hình thành của một xu hướng thị trường mới.

Đặc điểm cần tìm:

 • Nến đầu tiên thường được gọi là nến đầu tiên. Nến mẹ có thân dài bao phủ hoàn toàn nến thứ hai.
 • Nến thứ hai được gọi là nến con dài.
 • Tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh nếu nến thứ hai có màu xanh lục.
 • Khi râu của nến con nằm bên trong thân nến mẹ, khả năng thị trường đảo chiều sẽ tăng lên.

Mô hình này bao gồm hai ngọn nến, ngọn nến đầu tiên là nến giảm giá. Người mua vẫn đang đẩy giá xuống. Sự xuất hiện của cây nến thứ hai bên trong cây nến mẹ cho thấy phe mua đang nổi loạn. Thân nến thứ hai khá nhỏ, cho thấy cả hai bên đều chưa quyết định và thị trường không biến động nhiều. Vì xu hướng giảm đã kéo dài quá lâu nên người bán cũng đã hạ nhiệt vào thời điểm này.

Để chắc chắn, các nhà đầu tư phải đợi sự hình thành của nến xác nhận xuất hiện sau nến mẹ và con. Thị trường có thể di chuyển lên, xuống hoặc đi ngang. Các lệnh mới sẽ được đặt khi thị trường đã được xác định.

Ba chàng lính trắng

Mô hình nến ba người lính trắng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho thấy giá sẽ tăng sau một thời gian dài giảm. Mô hình nến 3 người lính trắng thường xuyên xuất hiện trong một xu hướng tăng. Tuy nhiên, vị trí ít quan trọng hơn vì thị trường tiếp tục tăng sau khi nến được hình thành.

Sự xuất hiện của mô hình nến 3 người lính trắng cho thấy thị trường đang bắt đầu thay đổi đáng kể. Nhìn chung, người mua đã giữ giá và sẽ không cho phép nó giảm trong các phiên tới. Giá đóng cửa tăng đáng kể và gần đạt mức cao nhất trong ba ngày giao dịch liên tiếp.

Đặc điểm cần tìm:

 • Ba cây nến xanh liên tiếp tạo thành mô hình.
 • Giá mở cửa của cây nến sau cao hơn giá mở cửa của cây nến trước giá mở cửa của nến.
 • Giá đóng cửa của nến tiếp theo cao hơn giá đóng cửa của nến trước đó.
 • Bóng của nến sẽ rất ngắn hoặc thậm chí không tồn tại.

2. Các mô hình nến đảo chiều giảm

Ngược lại với nến đảo chiều tăng giá, nến giảm giá nến đảo chiều xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Cho thấy thị trường sắp chuyển từ tăng sang giảm. Nhà đầu tư sẽ dựa vào nhận dạng để xác định từng mô hình nến đảo chiều giảm giá để mở lệnh Bán và đóng lệnh Mua tại thời điểm này.

Nến Hanging Man

Nó cực kỳ phổ biến trong giới giao dịch theo hành động giá. Ví dụ như mô hình nến Hanging Man (nến Hanging Man). Đúng như tên gọi, khi mô hình nến người treo cổ xuất hiện, cho thấy thị trường sắp chuyển sang xu hướng giảm, sự đảo ngược từ tăng sang giảm là khá mạnh.

Nến treo cổ và nến búa rất giống nhau. Tuy nhiên, chúng xuất hiện ở những nơi khác nhau. Để xác định mô hình nến chính xác, trước tiên bạn phải hiểu các đặc điểm nhận dạng của nến hanging man được liệt kê bên dưới.

Nến mô tả một người đàn ông đang bị treo cổ.

Đặc điểm cần tìm:

 • Bóng dưới dài, trong khi bóng trên rất ngắn hoặc rất ngắn không tồn tại.
 • Thân nến dài khoảng 30% chiều dài trung bình của nó.
 • Nến treo cổ màu đỏ sẽ tạo ra tín hiệu đảo chiều mạnh hơn.
 • Sẽ có ba nến xanh tăng liên tiếp trước nến treo cổ nến hình thành.

Nến treo cổ cho thấy thị trường đang bắt đầu đảo chiều. Những người bán đã rất tích cực và đẩy giá xuống mức rất thấp. Tuy nhiên, những người đầu cơ giá lên cũng đẩy giá lên cao hơn, dẫn đến giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Đây cũng là một dấu hiệu của một thị trường hàng đầu trước khi thị trường giảm.

Shooting star

Nến sao băng là tên gọi khác của nến sao đổi ngôi. Một trong những mô hình nến Nhật Bản phổ biến nhất. Nến ngôi sao tương tự như nến búa ngược về hình dạng. Mặt khác, nến ngôi sao thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, trong khi nến búa ngược xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.

ngôi sao bắn súng.

Đặc điểm cần tìm:

 • Phần thân nhỏ.
 • Phần trên bóng dài ít nhất gấp đôi thân thực tế.
 • Bóng dưới rất ngắn hoặc hoàn toàn không có.
 • Màu có thể là đỏ (đối với nến giảm giá) hoặc xanh dương (nến tăng giá).

Bấc dài phía trên cho thấy phe bò đang cố gắng đẩy giá cao hơn theo xu hướng tăng hiện tại. Ngược lại, lực bán khá mạnh khiến giá bị đẩy xuống dẫn đến giá đóng cửa gần bằng giá mở cửa. Điều này cho thấy thị trường sắp đảo chiều mạnh.

Nến Doji bia mộ

Tấm bia mộ Khi mô hình nến Doji xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, nó cho biết thị trường sắp đảo chiều. Khi mô hình này xuất hiện, phe bò tiếp tục thống trị thị trường. Tuy nhiên, ngay khi đạt đến đỉnh, người bán đã lao vào và đẩy giá xuống. Kết quả là giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Bóng dài cho biết khả năng thị trường đảo chiều miễn là áp lực bán còn cao.

Ngọn nến bia mộ ở Doji.

Đặc điểm cần tìm:

 • Mô hình của một nến đơn (1 nến).
 • Giá đóng cửa bằng hoặc gần với giá mở cửa.
 • Không có thân thực tế ở đây, chỉ có một đường nằm ngang.
 • Bóng trên đặc biệt dài.

Bearish Engulfing

Nến nhấn chìm giảm giá là nến bao gồm hai nến đôi. Khi kết thúc một xu hướng tăng, mô hình nến đảo chiều này xuất hiện. Đây là một mô hình đảo chiều nến rất đáng tin cậy và hiệu quả.

Nhấn chìm giảm giá.

Đặc điểm cần tìm:

 • Mô hình hai nến (2 nến).
 • Xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng.
 • Nến đầu tiên là một cây nến tăng giá.
 • Nến số hai là một cây nến giảm giá. Nến 2 phải bao phủ hoàn toàn Nến 1.
 • Nếu nến 1 tăng giá (màu xanh lục), thị trường chưa quyết định.
 • Nếu nến 1 là nến giảm giá (màu đỏ), người bán đã nắm quyền kiểm soát thị trường. Tín hiệu đảo chiều càng mạnh thì nến thứ hai càng thấp.

Bearish Harami

Đây là mô hình hai nến có tín hiệu đảo chiều mạnh. Chỉ khi kết thúc xu hướng tăng của thị trường, mô hình Bearish Harami mới cung cấp tín hiệu đảo chiều.

Mô hình này chỉ ra rằng xu hướng thị trường đã tăng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi nến Bearish Harami xuất hiện, bên bán đã chuyển sang hạ giá. Thị trường sắp đảo chiều.

Đặc điểm cần tìm:

 • Nến đầu tiên là nến dài tăng giá.
 • Nếu nến thứ hai nhỏ, nó sẽ nằm gọn trong nến thứ nhất. Không quan trọng ngọn nến thứ hai có màu gì, nhưng nó phải nhỏ hơn ngọn thứ nhất 25%.

Mô hình 3 con quạ đen

Mô hình ba con quạ đen là nghịch đảo của mô hình ba người lính trắng. Mô hình nến đảo chiều Nhật Bản này được tạo thành từ ba cây nến đỏ giảm liên tiếp. Mô hình này có thể được tìm thấy ở bất kỳ giai đoạn nào của một xu hướng. Khi nó xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, nó cho biết tín hiệu đảo chiều của thị trường.

Sự xuất hiện của nến ba con quạ đen cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm. Người mua yếu ngay từ khi cây nến đầu tiên xuất hiện, trong khi người bán bắt đầu tăng. Tín hiệu đảo chiều gần như chắc chắn xảy ra sau khi ba cây nến được hình thành.

Quạ đen mẫu 3.

Đặc điểm cần tìm:

 • Phải sử dụng ba cây nến đỏ có thân dài, bóng rất ngắn hoặc không có bóng.
 • Mở nến sau giá phải lớn hơn hoặc bằng giá đóng cửa của nến trước đó.
 • Tín hiệu đảo chiều sẽ chắc chắn hơn nếu độ dài của ba nến xấp xỉ hoặc tăng dần.

Nến sao hôm (Evening star)

Nến buổi tối có cấu trúc ba nến. Mô hình nến này giống hệt như tên gọi của nó. Sau một ngày dài, tươi sáng và đầy nắng, màn đêm sẽ buông xuống. Mô hình nến này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cho thấy thị trường đang bắt đầu giảm mạnh.

Ngọn nến sao đêm.

Đặc điểm cần tìm:

 • Nến đầu tiên, dài nhất trong ba nến, là nến tăng.
 • ]Nến thứ hai là một Doji, trông giống như một ngôi sao trên bầu trời.
 • Nến thứ ba đang giảm giá mạnh. Giá đóng cửa của cây nến thứ ba nằm trong phạm vi của cây nến đầu tiên. Thân của nến thứ ba ít nhất phải bằng một nửa chiều dài của nến đầu tiên.

Cách giao dịch với các mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến đảo chiều sẽ cảnh báo các nhà giao dịch nhập lệnh để bắt đầu một xu hướng mới. Để thành công, các nhà giao dịch phải phát triển chiến lược giao dịch của riêng mình. Sau đây là hướng dẫn từng bước để giao dịch với mô hình nến đảo chiều.

 • Bước 1: Xác định xu hướng.

Xác định xu hướng là một bước quan trọng quyết định phần lớn sự thành công của một nhà giao dịch. Nhà giao dịch có thể sử dụng các công cụ như đường xu hướng, kênh giá, MA, v.V. Để xác định xu hướng hoặc họ có thể phân tích biểu đồ trên các khung thời gian cao hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ các giao dịch đảo ngược được thực hiện khi xu hướng đang diễn ra đảo ngược. Xu hướng hiện tại đã yếu đi; không giao dịch nếu xu hướng hiện tại vẫn mạnh.

 • Bước 2: Tìm kiếm mô hình nến đảo chiều.

Sau đó, người giao dịch phải xác định chính xác mô hình nến. Đảo ngược dựa trên các đặc điểm của từng mô hình mà chúng ta đã thảo luận trước đây. Các mô hình nến đảo chiều mang đến tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ, nhưng để chắc chắn, nhà giao dịch nên kết hợp nó với các chỉ báo kỹ thuật khác. Trước khi vào lệnh, tốt nhất nên có từ 2 đến 3 công cụ khác đồng ý.

Cách giao dịch bằng mô hình nến đảo chiều.
 • Bước 3: Điền vào mẫu lệnh.

Nhà giao dịch có thể đặt lệnh ngay khi mô hình nến đảo chiều xuất hiện hoặc có thể đợi để cây xuất hiện.

Kết luận

Trên đây là bản tóm tắt các mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here