Nuôi dạy con cái là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, thông minh và sáng suốt của cha mẹ. Bởi mỗi đứa trẻ sinh ra đều cần có một nền tảng giáo dục tốt để có thể trưởng thành và trở thành một công dân có ích cho xã hội. Hãy cùng KNTT tìm hiểu 10 cách dạy con ngoan qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu phép lịch sự cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Nếu bạn muốn dạy con cách cư xử tốt, thật khó để tưởng tượng quá trình này mà không có những cụm từ lịch sự như “làm ơn”, “cảm ơn” và “xin lỗi” trong giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể chỉ dẫn những cụm từ này ngay từ khi con bạn mới bắt đầu học nói.

Làm như vậy có thể giúp con bạn hiểu ý nghĩa và mục đích của việc sử dụng những cụm từ đó dễ dàng hơn nhiều. Bạn càng sớm dạy con những cách thức lịch sự đơn giản này, thì kết quả sẽ càng tốt hơn trong tương lai.

Cách dạy con ngoan

Cách dạy con ngoan – Dạy bé ngay từ nhỏ

2. Nuôi dưỡng sự tôn trọng ở trẻ em

Tôn trọng người khác là cơ sở của cách cư xử tốt, và sự nhạy cảm là gốc rễ của sự tôn trọng. Trong trường hợp này, bạn với tư cách là cha mẹ có trách nhiệm phát triển sự nhạy cảm ở con bạn. Trong nhiều trường hợp, những đứa trẻ nhạy cảm thường thành công hơn trong việc giao tiếp với người khác. Đừng bỏ qua sự nhạy cảm của con bạn và trau dồi sự hiểu biết về sự tôn trọng của chúng bằng cách mô phỏng hành vi tôn trọng đối với người khác.

NHỮNG KHÓA HỌC CHA MẸ ĐĂNG KÝ NHIỀU NHẤT

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY

3. Cha mẹ là ví dụ cụ thể nhất

Cách tốt nhất để cha mẹ dạy con cách cư xử tốt là bản thân hãy cư xử tốt. Nếu bạn là một người thô lỗ, con cái của bạn có thể tiếp thu hành vi của bạn. Vì vậy, muốn nuôi dạy con cái đúng cách, đừng quên lễ phép với người khác, người thân và với cả con cái. Trong trường hợp này, bạn có thể chắc chắn rằng con bạn sẽ lấy hành vi đó làm hình mẫu và sử dụng nó hàng ngày trong mỗi tình huống. 

Cách dạy con ngoan

Cha mẹ là một ví dụ cụ thể nhất

4. Dạy trẻ cách sửa sai

Một trong những cách dạy con ngoan là cùng con sửa những lỗi mà con đang mắc phải. Thông qua cách này, cha mẹ có thể truyền tải những suy nghĩ của con một cách dễ dàng nhất. Bởi khi trẻ có những hành động sai trái, chắc chắn bản thân trẻ cũng có lý do của riêng mình.

Thay vì tức giận và la mắng, cha mẹ cần quan sát xem đâu là nguyên nhân dẫn đến hành vi không đúng mực của trẻ. Sau đó cùng con trò chuyện và tìm hiểu vấn đề con đang gặp phải để đưa ra hướng đi và lời khuyên đúng đắn cho con. Sau khi những cảm xúc dồn nén đã được giải tỏa, trẻ sẽ hiểu rõ hơn về những hành vi sai trái và cố gắng sửa chữa lần sau.

5. Đặt kỳ vọng rõ ràng

Trẻ em nên biết cách ứng xử trong các tình huống khác nhau ngay từ khi còn nhỏ. Trong khi một đứa trẻ nhỏ không hiểu một số quy tắc cư xử nhất định trong các cuộc gặp gỡ khác nhau, rất khó để dạy chúng cách cư xử tốt.

Do đó, hãy thử thảo luận với con bạn về hành vi mà bạn mong đợi ở chúng trong các tình huống cụ thể, đặc biệt nếu một tình huống tương đối mới đối với chúng. Ví dụ, bạn nên giải thích cách cư xử khi đi khám bệnh, hoặc định đi thăm người thân. Hãy cụ thể; chỉ trong trường hợp này, bạn sẽ phát triển sự hiểu biết lẫn nhau rõ ràng về mặt này.

Cách dạy con ngoan

Bí quyết dạy con ngoan

6. Sửa lỗi trẻ ngay tại chỗ

Ngay cả khi bạn đã giải thích cho con mình tất cả các kết quả có thể xảy ra của “việc nên làm” và “điều không nên”, điều đó không có nghĩa là trẻ làm theo chúng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Trẻ nhỏ có thể chỉ muốn xem chúng có thể làm gì trong những gì cha mẹ cho phép.

Tuy nhiên, ngay cả khi con bạn không muốn tuân theo một số quy tắc đã thảo luận trước đó với chúng, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ. Hãy nhẹ nhàng với con vào thời điểm này, chẳng hạn nếu con bạn xúc phạm một đứa trẻ nhỏ hơn. Trong trường hợp này, cần ngăn chặn hành vi gây gổ để đề phòng rắc rối có thể xảy ra, mặc dù lúc đó bạn có thể gay gắt với con nhưng cuối cùng đó sẽ là một trong những cách xử lý thông minh để con bạn có thể ngoan ngoãn và ứng xử thông minh và đúng đắn hơn trong những lần tiếp theo.

Cách dạy con ngoan

7. Luôn nhất quán

Con cái rất giỏi trong việc nắm bắt cảm xúc và tâm lý của bố mẹ. Giả sử nếu bạn đưa cho chúng một gói đồ ăn nhẹ khi chúng đang khóc lóc, hờn dỗi và nghĩ rằng đây sẽ là lần duy nhất bạn làm điều đó, thì có lẽ bạn đã nhầm. Bởi vì khi bạn đáp ứng được những nhu cầu chính của chúng, chúng càng muốn cha mẹ làm theo cách mà chúng nghĩ.

Vì vậy, các bậc cha mẹ phải nhất quán trong việc giáo dục con cái cũng như xây dựng những quy tắc trong gia đình để có thể dạy dỗ và bảo vệ trẻ một cách dễ dàng.

8. Kết nối trước khi đưa ra yêu cầu

Trước khi cha mẹ đưa ra yêu cầu cho con, hãy cho con một khoảng thời gian nhất định để làm quen. Hãy nhớ rằng, nếu trẻ chưa sẵn sàng làm điều gì đó, trẻ có thể có những hành vi sai trái và trẻ sẽ cảm thấy mất tự tin, xấu hổ về bản thân và không thể kết nối, hòa đồng với mọi người xung quanh. 

Cách dạy con ngoan

Kết nối và tương tác với con bạn

9. Không dạy con khi chính cha mẹ đang tức giận

Thật không khôn ngoan nếu đưa ra phương pháp dạy con trong khi chính cha mẹ đang tức giận. Bởi khi cảm xúc, tâm trạng của cha mẹ không được bình tĩnh và bị chi phối bởi công việc xung quanh, hành động và lời nói có thể khiến trẻ bị tổn thương, mất tự tin và không kiểm soát được hành động của mình sau đó.

10. Khen ngợi con bạn đúng cách

Khen ngợi trẻ một cách thái quá sẽ khiến trẻ tự kiêu, ngạo mạn về những việc mình làm. Lâu dần, chúng sẽ cảm thấy mình là số 1, giỏi giang nhất và không quan tâm đến suy nghĩ, ý kiến ​​của những người xung quanh. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên dùng lời khen khi thật cần thiết, đúng và đủ để trẻ luôn ý thức được năng lực của bản thân, từ đó không ngừng cố gắng, nỗ lực cho những lần sau.

Tham khảo khóa học

Ngoài 10 cách nuôi dạy con ngoan mà Unica đã chia sẻ qua bài viết trên, bạn đọc có thể tham khảo thêm khóa học “Bí quyết nuôi con ngoan, khỏe và thông tuệ“của giảng viên” Đào Duy Vân trên Unica.vn.

Lộ trình khóa học có 42 bài giảng với thời lượng 05 giờ 23 phút. Khóa học giúp bạn trang bị cho mình những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết để hiểu tâm lý của trẻ, từ đó tìm ra những phương pháp nuôi dạy con phù hợp nhất.

Ngoài ra, giáo viên còn đưa ra những phương pháp giúp trẻ hình thành tư duy nhạy bén, sáng tạo để phát triển thông minh và toàn diện.

XEM KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here