Thiền là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để thanh lọc tâm và mang lại cho chúng ta sự bình an. Để giúp độc giả áp dụng thiền trong cuộc sống hàng ngày, KNTT đã tổng hợp danh sách 12 cuốn sách thiền hay nhất.

Thực Hành Thiền Định – Matthieu Ricard

Nếu học thiền là con đường mà ngay cả những người giác ngộ nhất đã đi trong suốt cuộc đời của họ, thì thực hành thiền trong cuộc sống hàng ngày sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận bản thân và thế giới. 

Thực Hành Thiền Định – Matthieu Ricard

Đó là thông điệp mà cuốn sách thiền này muốn gửi đến chúng ta. Cuốn sách như một hướng dẫn tinh thần và triết học, cũng như một hướng dẫn thực tế để thực hành thiền định.

Matthieu Ricard thể hiện những đặc điểm chung bằng cách mang hai nền văn hóa, có kinh nghiệm của một tu sĩ, hiểu thánh thư và tiếp xúc thường xuyên với các giáo viên. Thiền định dựa trên lòng trắc ẩn đối với người lân cận, sự cảm thông và sự phát triển các phẩm chất của con người.

Ông cũng tiết lộ những lợi ích tự nhiên mà thiền định có thể mang lại cho mọi người trong xã hội vật chất và cá nhân ngày nay, giúp chúng ta khám phá và nuôi dưỡng những khát vọng sâu xa nhất của chính mình.

Thiền Khí Tâm – Master Sridevi Tố Hải

Theo tác giả Master Sridevi To Hai, năng lượng sống hay hơi thở là điều quan trọng nhất trong tất cả các thực hành yoga và thiền định. Chúng ta đến cuộc đời này bằng khí, sống bằng khí, tương tác với khí và ra đi cũng bằng khí. Đó là lý do tại sao yoga và thiền đều có lợi.

Thiền Khí Tâm – Nghệ Thuật Thanh Lọc Thân Tâm, Cân Bằng Cuộc Sống – Master Sridevi Tố Hải

Làm thế nào để chúng ta thay đổi tâm mình từ tiêu cực thành tích cực, ác thành thiện, đau khổ thành hạnh phúc? Chúng ta phải học cách rèn luyện trí óc và áp dụng chúng vào cuộc sống thực tế.

Khí, còn được gọi là năng lượng quan trọng hoặc năng lượng cơ thể vi tế, được tìm thấy trong cơ thể thứ hai trong ba cơ thể của con người. Nó có liên quan đến yêu cầu của con người.

Khi nguồn sống này suy giảm thì sinh lực con người cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu nguồn sinh khí này dồi dào thì biểu hiện vật chất của cơ thể trở nên sinh động hơn, con người có nhiều sinh lực, sức khỏe và hạnh phúc hơn.

>> XEM SÁCH TRÊN FAHASA ONLINE<<

Gieo Trồng Hạnh Phúc – Thích Nhất Hạnh

Chánh niệm là năng lượng tỉnh thức đưa chúng ta trở lại thời điểm hiện tại và cho phép chúng ta tiếp xúc sâu sắc với cuộc sống mọi lúc.

Chúng ta không cần phải đi đâu xa để thực hành chánh niệm. Chúng ta có thể thực hành chánh niệm trong phòng riêng của mình hoặc trên đường đi từ nơi này sang nơi khác.

Gieo Trồng Hạnh Phúc – Thích Nhất Hạnh

Chúng ta vẫn có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày của mình, đi, đứng, nằm, ngồi, làm việc, ăn, uống, giao tiếp, nói chuyện… Nhưng với ý thức rằng mình đang làm những công việc đó.

Giả sử chúng ta đang ngắm bình minh với một số người bạn. Trong khi những người khác đang ngắm cảnh, thì chúng ta lại đang “bận rộn” với những suy nghĩ của mình.

Chúng ta bận tâm và lo lắng về kế hoạch của mình. Chúng ta sống trong quá khứ hoặc tương lai hơn là hiện tại, không đánh giá cao thời điểm hiện tại. Thay vì đánh giá cao vẻ đẹp của bình minh, chúng ta lại để những khoảnh khắc này trôi qua.

Nếu đúng như vậy, chúng ta có thể thử một cách tiếp cận khác. Khi tâm trí của chúng ta đi lang thang, chúng ta kéo nó trở lại và tập trung vào hơi thở vào và hơi thở ra. Hơi thở chánh niệm cho phép chúng ta trở lại giây phút hiện tại.

Chúng ta sẽ có mặt trọn vẹn, thân tâm hợp nhất, để ngắm nhìn, chiêm nghiệm và thưởng thức cảnh đẹp đó. Chúng ta đòi lại sự mầu nhiệm của bình minh bằng cách trở về với hơi thở.

Chúng ta thường quá bận tâm đến nỗi quên mất mình đang làm gì, thậm chí quên mất mình là ai. Một số người thậm chí còn mất dấu hơi thở của mình.

Chúng ta quên nhìn những người thân yêu của mình và đánh giá cao sự hiện diện của họ cho đến khi họ ra đi hoặc qua đời và chúng ta còn lại với sự tiếc nuối.

Ngay cả khi có thời gian rảnh rỗi, chúng ta cũng không biết làm thế nào để kết nối với những gì đang diễn ra bên trong mình. 

8 Phút Thiền – Victor Davich

Thiền định và chánh niệm đã trở thành xu hướng chủ đạo, với các bài báo xuất hiện trên các tạp chí như Fortune, Forbes và Vogue, cũng như các bài báo trực tuyến của The New York Times và Huffington Post, và các ứng dụng có sẵn trên thiết bị di động của bạn.

8 Phút Thiền – Victor Davich

Dường như không có ngày nào mà Thiền không được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông, trong một số bối cảnh – không phải như một điều gì đó hợp thời, lập dị hay phản văn hóa, mà như một điều gì đó rất Mỹ. Tại sao? Vì sống trong giây phút hiện tại sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn và bớt căng thẳng hơn.

Thiền hiện được giảng dạy trong các trường học từ trung học đến cao học. Thiền đang được các tập đoàn lớn như Procter & Gamble và Tập đoàn Hàng hải Hoa Kỳ áp dụng tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, Thiền không chỉ dành cho những người nổi tiếng, giám đốc điều hành cấp cao và vận động viên chuyên nghiệp.

Thiền định (và kết quả của nó là Chánh niệm) là những công cụ có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn – bao gồm cả nghề nghiệp của bạn.

Ngày nay, thiền định và chánh niệm đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ như một phương tiện để cải thiện sức khỏe, tăng năng suất, khả năng sáng tạo cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần.

Chẳng Cần Ngồi Yên Vẫn Có Thể Thiền – Jan Chozen Bays

“Tôi rất muốn thực hành chánh niệm nhưng lại quá bận rộn. Vậy nên, tôi chẳng có thời gian để thực hành” là một cụm từ phổ biến. Hầu hết mọi người liên kết chánh niệm với các công việc hàng ngày như đi làm, nuôi dạy con cái và chăm sóc nhà cửa.

Làm cho chánh niệm trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn cũng tương tự như nối các dấu chấm hoặc viết các con số.

Chẳng Cần Ngồi Yên Vẫn Có Thể Thiền – Jan Chozen Bays

Bạn có nhớ những bức tranh mà mỗi khu vực được dán nhãn bằng một số cho biết màu bạn cần tô không? Khi bạn tô những vùng đó bằng màu xám, sau đó là xanh lá cây và cuối cùng là xanh dương, một bức tranh đẹp sẽ xuất hiện.

Điều này cũng đúng đối với việc trau dồi chánh niệm. Bạn bắt đầu với một khía cạnh nhỏ trong cuộc sống của mình, chẳng hạn như cách bạn trả lời điện thoại.

Khi điện thoại đổ chuông, bạn dừng lại và hít thở sâu, chậm ba lần trước khi nhấc điện thoại. Làm điều này trong một tuần hoặc lâu hơn, cho đến khi nó trở thành bản chất thứ hai.

Sau đó, bạn thực hành một loại chánh niệm khác, chẳng hạn như ăn trong chánh niệm. Khi loại chánh niệm này trở thành một thói quen trong cuộc sống của bạn, bạn có thể chuyển sang loại chánh niệm khác.

Bạn dần trở nên hiện diện hơn và nhận thức được nhiều tình huống hơn. Cảm giác dễ chịu khi sống trong nhận thức bắt đầu xuất hiện.

Các bài tập thiền trong cuốn sách này chỉ ra những khoảng trống khác nhau trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể bắt đầu lấp đầy bằng những giai điệu nhẹ nhàng của thực hành chánh niệm mở rộng trái tim.

Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức – Thích Nhất Hạnh

Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức là những cách huyền diệu để thực hành thiền định trong cuộc sống hàng ngày.

Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức – Thích Nhất Hạnh

Chúng ta cảm thấy mọi khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống. Từ bác sĩ đến công nhân, thợ may, thợ tiện, bà nội trợ và kỹ sư, ai cũng có việc. Khi được ánh sáng chánh niệm soi rọi, mọi công việc hàng ngày của cuộc sống đều biến thành những điều kỳ diệu.

Cuốn sách thiền này đã được dịch ra gần 30 thứ tiếng và được độc giả thuộc mọi tầng lớp xã hội đón nhận nồng nhiệt.

Rõ ràng đây không chỉ là một cuốn sách mà chia sẻ kinh nghiệm sống chánh niệm trong đời sống hàng ngày là bài học căn bản trong thực hành thiền của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thanh Tịnh Tâm – Tu Tập Thiền Định – Thường Nhân

Cuốn sách thiền này là kết quả của nhiều năm chiêm nghiệm và thực hành, trong đó có hơn 20 năm thực hành sai lầm. Thưởng thức những thất bại cũng giống như nếm trải những thành công dần dần, thường rất khó khăn và chậm chạp.

Thanh Tịnh Tâm – Tu Tập Thiền Định – Thường Nhân

Cuốn sách mang tính chất thiền hay còn được gọi là “Tịnh Dưỡng Thân Tâm” phải giải quyết nhiều vấn đề của đời thường, của trí tuệ tôn giáo, các trường phái thực hành thiền, và đưa nó vào đời thường, để thăng hoa trong cuộc sống đầy nghịch cảnh.

Thiền Định Thiết Thực – Jayanti Kripalani

Người ta thường cho rằng thiền định chỉ dành cho những người có nhiều thời gian hoặc có cuộc sống “tách biệt, xa rời” với “thế giới thực tại”. Sự thật là đây không phải như vậy.

Cuốn sách thiền định này đóng vai trò giới thiệu cơ bản về kỹ thuật Raja Yoga – Thiền Mở Mắt – một phương pháp thực hành phù hợp với những người sống có trách nhiệm, các mối quan hệ, công việc và thử thách hằng ngày.

Thiền Định Thiết Thực – Jayanti Kripalani

Chín bài học của cuốn sách dựa trên một loạt chín bài giảng tại một học viện buổi tối ở Leeds, Anh. Để có kết quả tốt nhất, hãy tự mình thực hành các hướng dẫn trong bài giảng với sự trợ giúp của đĩa CD Thiền thực hành (có sẵn cùng với cuốn sách này).

Bằng cách kết hợp Thiền vào cuộc sống hàng ngày, chúng ta không chỉ đạt được sự bình yên thực sự trong tâm hồn mà còn có một cái nhìn tích cực và lành mạnh về cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều có một khoảnh khắc bình yên ngắn ngủi trong đời, ngay cả khi nó chỉ thoáng qua.

Đối với con người, trải nghiệm cảm giác bình yên thật đơn giản. Bình an dễ dàng đạt được trong khi hành thiền vì đó là tất cả những gì về thiền định.

Tâm Thiền, Trí Thiền – Thiền Sư Guojun

Đi vào tâm điểm của Thiền tông Trung Hoa, thiền sư Quốc Tuấn đã vẽ nên bức chân dung chân thực, sâu sắc và xúc động về đời sống truyền thống của Thiền tông Chân tâm, Trung Quốc.

Tâm Thiền, Trí Thiền – Thiền Sư Guojun

Cùng với sự giản dị và chất thơ, thiền sư đã kể lại những cuộc gặp gỡ với các thiền sư lớn đương thời, giúp người đọc hiểu được cách áp dụng sự hiểu biết của họ về Thiền tông vào cuộc sống hàng ngày.

365 Ngày Thiền – Jean Smith

Cuốn sách sẽ đưa bạn đến thế giới vô tận của thiền định. Dù đã vượt biển qua bao nhiêu quốc gia, bao thời đại, bao nền văn hóa, con thuyền Thiền vẫn tiếp tục xuôi chèo qua mọi tầng lớp, mọi thế hệ để đưa con người đến bến bờ thanh thản. 

365 Ngày Thiền – Jean Smith

Vậy, điều gì ở con thuyền Thiền đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao đệ tử và giúp Thiền thích nghi với biết bao hình thái văn hóa qua nhiều thế kỷ?

Cuốn sách thiền này sẽ trả lời những câu hỏi đó cho bạn, nhưng không phải bằng những lời khô khan ăn mòn ý người đọc, mà bằng những chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của những vĩ nhân, những bậc đi trước. Như để khẳng định lại một sự thật vĩnh cửu về con thuyền Thiền.

Thiền Định Mỗi Ngày – Christophe Andre

Thiền để thư giãn tâm trí, thiền để tận hưởng cuộc sống: thiền với tâm tỉnh táo là một phương pháp đạt được sự bình yên và trong sáng nội tâm mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện được.

Thiền định hàng ngày là một cuốn cẩm nang được biên soạn nhằm hướng dẫn những người mới bắt đầu thiền định cũng như những người muốn tìm hiểu sâu hơn về thực hành hàng ngày.

Thiền Định Mỗi Ngày – Christophe Andre
Thiền Định Mỗi Ngày

Cuốn sách bao gồm 25 bài tập được chia thành bốn loại lớn, từ các bài tập cơ bản như sử dụng hơi thở, cơ thể và nhận thức trong thời điểm hiện tại đến các bài tập sâu như đối phó với lo lắng, đau đớn và cảm xúc, và đạt được sự an tâm trong dòng chảy của tâm trí. 

Cuối cùng, cuốn sách kết thúc với một cẩm nang bao gồm những lời khuyên dành cho độc giả cũng như những gợi ý để độc giả tạo ra trải nghiệm thiền của riêng mình.

Nếu bạn chưa quen với thiền, cuốn sách này có thể là một bắt đầu tốt.

Nếu bạn đã thiền được một thời gian, các bài tập trong cuốn sách thiền này có thể giúp bạn quay trở lại nhịp điệu của mọi thứ.

Thiền Định Về Tri Giác – Bhante Gunaratana

Trong những lời dạy ban đầu của mình, Đức Phật đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chuyển hóa nhận thức để đạt được Niết bàn.

Kinh Girimananda là bài kinh nổi tiếng nhất của Đức Phật về chuyển hóa nhận thức trong truyền thống Theevada.

Thiền Định Về Tri Giác – Bhante Gunaratana

Hòa thượng Bhante Gunaratana đã đặt cho mình nhiệm vụ giải thích các quan điểm của Phật giáo về nhận thức, cả về vai trò tiêu cực của nó như một công cụ của ảo tưởng và đau khổ, cũng như vai trò tích cực của nó như một sự hỗ trợ trên con đường giải thoát, trong cuốn sách thiền định này.

Ông thuyết giảng Kinh Girimananda bằng ngôn ngữ đơn giản và trực tiếp, đề cập đến một chủ đề hiếm khi được đề cập trong các bài bình luận văn bản truyền thống: thiền định có thể mang lại sự chữa lành như thế nào.

Bhante Gunaratana làm sống lại một văn bản Phật giáo cổ xưa cho độc giả hiện đại, chứng tỏ những lời dạy của Đức Phật, mặc dù đã tồn tại hơn 25 thế kỷ, vẫn có liên quan sâu sắc đến chúng ta trong thời kỳ khó khăn và bất ổn này.

>> XEM SÁCH TRÊN FAHASA ONLINE<<

Lời Kết

Top 12 cuốn sách thiền hay nhất do KNTT lựa chọn đã được liệt kê ở trên. Hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp độc giả bắt đầu hành trình thiền định của riêng mình.

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here