Tư duy tích cực sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, giảm tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ và trầm cảm, kéo dài tuổi thọ, tăng niềm vui cho bản thân, v.v. Kiểm soát suy nghĩ tiêu cực của bạn, vây quanh bạn là những người lạc quan, bày tỏ lòng biết ơn, sống một lối sống lành mạnh và luôn mỉm cười tích cực với mọi người.

Tư duy tích cực là gì?

Tư duyĩ tích cực là cách nhìn mọi thứ và vấn đề theo hướng tích cực và lạc quan, trái ngược với quan điểm “nhìn đời qua lăng kính màu hồng”, coi mọi thứ là phi thực tế. Tư duy này cho phép bạn đối mặt trực tiếp với vấn đề và bày tỏ mong muốn cá nhân với thái độ tích cực, giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ để thành công.

Những người có thái độ tích cực thường có những đặc điểm sau:

  • Lạc quan: Những người lạc quan luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và nắm bắt cơ hội để thành công.
  • Kiên trì: Người suy nghĩ tích cực luôn giữ tâm vững vàng, kiên định, kiên cường trước nghịch cảnh; họ biết cách đứng dậy sau khi vấp ngã hơn là bỏ cuộc.
  • Lòng biết ơn: Một người suy nghĩ tích cực có thái độ biết ơn đối với những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
  • Chánh niệm là một lối sống tập trung vào thời điểm hiện tại, biết chính xác những gì đang xảy ra ở đây và bây giờ.
  • Chính trực: Người tích cực thường tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức, hiểu cách tránh những cám dỗ và biết cách lừa dối người khác.
Bạn có thể xác định các vấn đề một cách lạc quan và thực tế bằng cách rèn luyện tư duy tích cực (Internet).
Tư duy tích cực giúp bạn nhận định vấn đề theo hướng lạc quan và thực tế 

Một học sinh bị điểm thấp trong bài kiểm tra là một ví dụ về suy nghĩ tích cực. Với thái độ tích cực, học sinh này sẽ tin rằng, có lẽ do kiến ​​thức còn hổng nên chưa học hết mình và sẽ cần phải cải thiện cho bài kiểm tra tới. Cô tin rằng các bạn sẽ nỗ lực để vượt qua thử thách khó khăn này. Hoặc có nhiều người giàu có và thành đạt nhưng thi trượt đại học mấy lần. Có thể thấy, đại học chỉ là một con đường dẫn đến thành công và bạn hoàn toàn có thể thử sức với một con đường khác phù hợp hơn với mình.

-Advertisement-

Những ví dụ trên chỉ là một phần nhỏ trong muôn vàn vấn đề của cuộc sống. Bạn nên nhận thức được những mặt tích cực và tiêu cực của chúng và sẵn sàng sửa đổi hành vi của mình cho phù hợp.

Lợi ích của tư duy tích cực

Suy nghĩ tích cực không đến một cách tự nhiên mà là kết quả của quá trình luyện tập và hình thành thói quen theo thời gian. Khi đối mặt với nghịch cảnh, cảm xúc đầu tiên của bạn có thể là khó chịu, tức giận, buồn bã… Theo bản năng bẩm sinh của con người, hàng loạt trạng thái tiêu cực xảy ra. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề nêu trên, giảm tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ và trầm cảm, kéo dài tuổi thọ và tăng niềm vui trong cuộc sống.

1. Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Người có thái độ tích cực thì luôn vui vẻ, yêu đời, lạc quan và hạnh phúc. Năng lượng tinh thần “vô giá” này góp phần tạo nên cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng của họ. Sức mạnh tinh thần là “liều thuốc” giúp nâng đỡ và chữa lành những căn bệnh bên trong. Mặc dù bạn có thể không ngăn ngừa được bệnh tật, nhưng suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn và sức khỏe của bạn sẽ dần được cải thiện.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

2. Cải thiện khả năng giải quyết vấn đề

Bạn sẽ làm gì nếu bị mất việc? Bạn nên đổ lỗi cho sếp hay trừng phạt bản thân vì đã không cố gắng? Đừng lãng phí thời gian của bạn vào những suy nghĩ tiêu cực. Hãy coi việc sa thải nhân viên là một cơ hội để phát triển trong tương lai. Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra và rất nhiều cơ hội đang chờ đón bạn. Tư duy tích cực này sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần, nỗ lực phấn đấu, tiết kiệm thời gian, rút ​​ngắn quá trình đi đến thành công.

3. Thấm nhuần niềm tin vào bản thân

Suy nghĩ tích cực cũng hỗ trợ sự phát triển của sự tự tin. Nếu bạn tin rằng mình thành công, mặc dù điều đó có thể không thực hiện được ngay bây giờ, nhưng khả năng điều này xảy ra trong tương lai là rất cao. Tư duy này sẽ truyền cảm hứng cho bạn tin tưởng vào bản thân và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình.

4. Cải thiện giao tiếp giữa các cá nhân

Một trong những lợi ích của việc rèn luyện tư duy tích cực là sự tương tác của bạn với người khác sẽ củng cố các mối quan hệ của bạn. Hãy xem bạn sẽ thay đổi như thế nào nếu bạn thường xuyên buồn bã và bi quan về cuộc sống. Đây là “chất độc” phá hỏng các mối quan hệ. Lối sống năng động cho phép bạn dễ dàng kết nối với người khác, mở mang đầu óc và thấu hiểu lẫn nhau. Những hành động này góp phần vào sự phát triển của một mối quan hệ tích cực.

5 phương pháp rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả

Bạn có thể sử dụng các phương pháp rèn luyện nhanh chóng và hiệu quả sau đây để phát triển tư duy tích cực và lạc quan:

Cách suy nghĩ tích cực (Nguồn Internet).
Các cách rèn luyện tư duy tích cực

1. Rèn luyện tư duy tích cực bằng cách kiểm soát suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ của bạn có tác động đến cả cơ thể và não bộ của bạn. Vì vậy, thông qua suy nghĩ tích cực, hãy học cách kiểm soát trạng thái sinh lý của bạn. Nếu bạn biết cách kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, khả năng tư duy của bạn sẽ được cải thiện.

Khuyến khích bản thân nói “chắc chắn mình sẽ nấu ăn ngon hơn vào lần sau” thay vì “mình nấu ăn thật dở”. Tạo động lực cho bản thân bằng những cụm từ như “hôm nay là một ngày đẹp trời, mình sẽ hoàn thành mọi công việc thật sớm để có thời gian đi dạo” mỗi sáng khi bạn thức dậy. Hơn nữa, trong các tình huống hàng ngày, bạn có thể sử dụng sự hài hước để đánh lạc hướng bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

2. Luôn nghĩ đến thành công và cẩn trọng trong lời nói

Một tư duy tích cực đạt được bằng cách liên tục nghĩ về thành công. Thành công thúc đẩy bạn phát triển và nhắc nhở bạn làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu của mình. Hãy tập dần thói quen nghĩ về thành công của chính mình; nó là động lực đằng sau những hành động hiện tại của bạn.

Một cách tuyệt vời khác để cải thiện suy nghĩ của bạn là thay đổi cách bạn nói. Những từ bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận và phản ứng với bạn. Trước khi bạn quyết định thay đổi cách nói, trước tiên bạn phải hiểu những từ bạn đang sử dụng. Bạn càng sử dụng ít từ cảm xúc, suy nghĩ của bạn sẽ càng lạc quan hơn. Cân nhắc xem xét lại một tình huống tiêu cực và hồi tưởng lại nó. Sau đó, bạn bắt đầu xây dựng lại hệ thống ngôn từ của mình để xem suy nghĩ của mình có tích cực hay không.

3. Kết bạn với những người lạc quan mang suy nghĩ tích cực

Trẻ em được sinh ra với khả năng bắt chước lời nói và hành động của cha mẹ chúng” hoặc những người khác”. Khi cha mẹ khó chịu và gắt gỏng, con cái họ cũng sẽ thể hiện hành vi thô lỗ tương tự. Đây là một ví dụ thực tế được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học: bộ não con người sẽ tự động lặp lại hành vi của người khác, như câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” gợi ý.

Do đó, bạn nên ra ngoài đó, giao lưu và kết bạn với những người lạc quan. Khi mọi người xung quanh bạn luôn vui vẻ, bạn sẽ chỉ nghe thấy những quan điểm và câu chuyện tích cực. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ, cũng như lời nói và hành động của bạn.

4. Thể hiện sự biết ơn mang đến tư duy tích cực

Khi gặp khó khăn, người ta thường đổ lỗi cho bản thân và người khác. Những lúc như vậy, hãy cố gắng biết ơn vì vẫn có người sẵn sàng giúp đỡ bạn, và rằng bạn vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khác. Lòng biết ơn là một cảm xúc tích cực rất mạnh mẽ có tác động đến cả cơ thể và tâm trí của bạn. Bạn sẽ học cách làm chủ cảm xúc, suy nghĩ tích cực và cải thiện cuộc sống nếu bạn thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn đối với mọi thứ xảy ra xung quanh mình.

Lòng biết ơn là một cảm xúc mạnh mẽ, tích cực có tác động đến cơ thể và tâm trí của một người (Nguồn: internet).
Sự biết ơn là cảm xúc tích cực mạnh mẽ, tác động đến cả thể chất và tinh thần 

5. Tập trung vào hiện tại, học hỏi sai lầm từ quá khứ

Không ai xung quanh bạn là hoàn hảo. Bạn sẽ phạm sai lầm và đôi khi thiếu sót. Thay vì suy ngẫm về những sai lầm trong quá khứ, hãy nghĩ về những gì bạn đã học được từ việc không tiếp tục làm việc. Đồng thời có thể tìm cách cải thiện tình hình; tuy nhiên, chỉ khi suy nghĩ tích cực thì mọi việc mới suôn sẻ.

7 thói quen hằng ngày giúp bạn hình thành tư duy tích cực

Bạn có thể sử dụng các kỹ năng tư duy tích cực để giảm bớt sự bi quan và cải thiện cuộc sống của mình. Dưới đây là 7 thói quen rèn luyện của những người thành đạt để phát triển tư duy tích cực mà bạn nên cân nhắc.

Các hành vi thúc đẩy tính tích cực (Nguồn: internet).
Các thói quen giúp hình thành tư duy tích cực 

1. Vui vẻ nói lời cảm ơn với mọi người

Cảm ơn luôn là bài tập đầu tiên trong danh sách các bài tập tư duy tích cực. Theo nghiên cứu của Đại học Pennsylvania “Science of Gratitude” nói lời cảm ơn là một trong những yếu tố góp phần mang lại hạnh phúc. Để phát triển thái độ tích cực, hãy tập nói “cảm ơn” ba lần mỗi ngày.

2. Ghi ra danh sách 3 điều tích cực trước khi đi ngủ

Suy nghĩ tích cực trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, điều này có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn về lâu dài. Hơn nữa, viết ra ba điều tích cực đã xảy ra trong ngày là một cách tuyệt vời để cải thiện suy nghĩ của bạn theo hướng tích cực.

3. Khẳng định bản thân bằng những ưu điểm

Tập trung vào điểm mạnh của bạn sẽ giúp bạn sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Mọi người đều có khuyết điểm và thiếu sót, nhưng tập trung vào chúng sẽ thêm buồn và lãng phí thời gian và năng lượng. Thay vào đó, hãy luôn tập trung và phát huy thế mạnh của mình. Xem xét thành tích của bạn để đảm bảo rằng mọi thứ vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

4. Tư duy tích cực hơn khi bạn theo đuổi lối sống lành mạnh

Những người có thái độ tích cực có nhiều khả năng muốn cải thiện bản thân. Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì mình muốn với một hệ thống cơ thể-tinh thần-tinh thần khỏe mạnh. Ngoài việc ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc, bạn nên dành thời gian để giải tỏa tâm trí bằng cách ngồi thiền, nghe nhạc hoặc tập yoga.

5. Tích cực tìm giải pháp xử lý vấn đề

Những người tiêu cực thường chỉ tập trung vào việc mọi thứ tồi tệ như thế nào. Sự tiêu cực liên tục sẽ khiến bạn bối rối, hạn chế suy nghĩ, giảm khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Thay vào đó, hãy bình tĩnh phân tích và xem xét kỹ tình hình để tìm ra giải pháp tốt nhất có thể.

6. Mong chờ vào những điều tốt đẹp

Niềm tin và hành động quyết tâm để làm cho những điều tốt đẹp xảy ra là những yếu tố quyết định làm cho chúng xảy ra. Những người tích cực thường hy vọng đạt được những điều tốt đẹp và luôn thể hiện niềm tin đó.

7. Luôn nở nụ cười tích cực với mọi người

Những người hay cười thường có thái độ tốt. Họ luôn bắt đầu lễ kỷ niệm bằng cách mỉm cười. Việc làm này không chỉ khiến bạn lạc quan hơn mà còn lan tỏa năng lượng của bạn đến những người xung quanh.

Trên đây là một số gợi ý để giúp bạn suy nghĩ tích cực. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một cái nhìn mới về cuộc sống. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống lạc quan hơn, hãy thử các phương pháp được đề cập ở trên.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here