Tác động của xu hướng công nghệ

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, cho biết: “Năm 2018 và những năm tới, dự đoán các ngành CNTT, sản xuất, hàng tiêu dùng – bán lẻ, ngân hàng – tài chính – bảo hiểm, giáo dục. Ngành giáo dục, y tế sẽ tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lớn. Đặc biệt là ngành CNTT. Xu hướng công nghệ trên thế giới sẽ có tác động đến thị trường CNTT Việt Nam. Đó là lý do vì sao ngành này luôn đứng đầu về nhu cầu nhân lực ”.

Ông Nguyễn Minh Luân, Trưởng phòng Tư vấn Nhân sự Công ty Tuyển dụng cấp cao Harvey Nash VN, cũng cho biết, các lĩnh vực CNTT, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, dịch vụ… vẫn chiếm vị trí dẫn đầu. đi đầu trong xu hướng tuyển dụng.

Ông Luân đặc biệt lưu ý: “Cuộc cách mạng 4.0 trong tương lai khiến nhiều ngành sử dụng robot thay thế con người. Nhân viên IT luôn không lo bị thay thế nên trong tương lai, số lượng việc làm sẽ luôn ổn định, thậm chí tăng lên. Đặc biệt khi khu vực ASEAN trở thành thị trường lao động duy nhất, số lượng việc làm sẽ càng lớn”.

Sinh viên sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm

Ông Hoàng Ngọc Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Atomic Việt Nam, cho biết: “Nhân lực ngành CNTT sẽ tập trung vào viết phần mềm, website, đặc biệt là viết ứng dụng trên điện thoại sẽ rất hot. Bởi với nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, họ phải có ứng dụng riêng, thay vì phải có website như trước đây.

Sự “nghiêng ngả” của các doanh nghiệp truyền thống lớn như Vinasun trước “cậu bé” Uber mới là dấu hiệu cho thấy tất cả các doanh nghiệp truyền thống phải nhanh chóng thích ứng và ứng dụng công nghệ, thậm chí thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh chỉ vì sự xuất hiện của công nghệ ”.

Ông Long cho biết thêm, nhân lực ngành khoa học máy tính, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (máy học, hệ thống thông minh, xử lý ngôn ngữ …) được kỳ vọng sẽ là “ngôi sao” khi làn sóng 4.0 đến. tràn ra. Còn ông Nguyễn Văn Đức, giám đốc một công ty chuyên về lĩnh vực cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin tại quận Tân Phú, TP.HCM cho biết: “Nhân sự ngành đồ họa 3D cũng sẽ rất hút khách. làn sóng máy in 3D và máy quét 3D. Nhân lực các lĩnh vực này không chỉ thiếu do nhu cầu trong nước mà còn được các doanh nghiệp nước ngoài săn đón, đẩy mặt bằng lương chung lên rất cao. Sinh viên ra trường có bằng cấp thực sự và năng lực tốt sẽ nhanh chóng xin được việc làm ”.

Tuy nhiên, ông Đức cũng cảnh báo: “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ồ ạt, kéo theo sự xuất hiện của máy móc, kỹ thuật mới sẽ thay thế rất nhiều công việc thủ công, khiến một bộ phận không nhỏ người lao động ở nhiều ngành nghề không còn giữ được nghề. Ví dụ, công nhân may mặc sẽ dần bị thay thế bởi máy móc rô bốt, nhiều công nhân thủ công mỹ nghệ cũng sẽ mất việc làm do sự xâm nhập của máy quét 3D và máy in 3D, có thể sao chép bất kỳ vật thể nào và sao chép nhanh chóng”.

Góc chuyên gia: Làm thế nào để thích ứng với thị trường lao động?

Hiện nay, thị trường lao động hoàn toàn rộng mở với các xu hướng việc làm: Cơ quan – doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, xuất khẩu lao động, dịch chuyển lao động theo nhu cầu thị trường lao động của các tỉnh. thành phố, vùng kinh tế, quốc gia và khởi nghiệp (tự kinh doanh).

Để thích ứng với thị trường ngày càng khắt khe, việc chuẩn bị hành trang và xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp, việc làm là vô cùng quan trọng đối với người đi làm, học sinh – sinh viên. Điều cốt yếu là chú ý phát triển kỹ năng công việc, hiểu biết về nghề mà mình muốn gắn bó. Để đạt được thành công trong sự nghiệp như mong muốn, việc làm đòi hỏi một quá trình. Mỗi nhân viên cần phải có kiến ​​thức chuyên môn, đặc biệt là khả năng tổ chức công việc hiệu quả.

Nên nhớ, bằng cấp không phải là yếu tố quyết định thành công mà bất cứ ngành nghề nào muốn có thu nhập cũng phải có sự đầu tư về sức lao động và kiến ​​thức để tạo ra giá trị nghề nghiệp và thành tích cao trong lĩnh vực này. nghề nghiệp.

Muốn vậy, các bạn trẻ cần ý thức và tìm hiểu sâu về nghề của mình. Ngoài việc tiếp thu kiến ​​thức trên giảng đường, bạn nên trang bị cho mình kiến ​​thức xã hội, năng lực thực hành nghề nghiệp, kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Để làm tốt công việc cũng cần có kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm lao động. Ngoài ra, cần có năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, hiểu biết cụ thể về thị trường lao động và pháp luật lao động.

Trần Anh Tuấn
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.

 

KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here