Vừa qua, Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) và Trường Quốc tế Liên hợp quốc (UNIS) đã phối hợp tổ chức hội thảo đặc biệt dành cho các nhà lãnh đạo và quản lý giáo dục tại Hà Nội về những xu hướng mới nhất trong nền giáo dục tiên tiến, sự thay đổi nhanh chóng của môi trường giáo dục và nhu cầu đổi mới giáo dục trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 giúp học sinh sau khi ra trường có thể tận dụng được những cơ hội trong tương lai.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

 

Ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Một phần nội dung thú vị của buổi hội thảo là sự chia sẻ của bà Vũ Hồng Thương, chuyên viên nhân sự của Deloitte Consulting Việt Nam (Dịch vụ Tư vấn Nguồn nhân lực),  tập đoàn tư vấn lớn nhất thế giới.

Khi bạn đồng hành của con người là robot và trí tuệ nhân tạo

Bà Vũ Hồng Thương - Chuyên gia Nhân sự của Deloitte

 

Bà Vũ Hồng Thương – Chuyên gia Nhân sự của Deloitte

Trong phần chia sẻ của mình, bà Vũ Hồng Thương đã giới thiệu tổng quan về xu hướng hiện tại và tương lai với những thách thức mà doanh nghiệp và thị trường lao động phải đối mặt dưới tác động trực tiếp của những thay đổi của Công nghệ 4.0.

Theo bà Thương, với nguy cơ 70-80% công việc hiện tại được dự báo sẽ biến mất và bị thay thế trong hai thập kỷ tới, người học hiện tại phải được chuẩn bị những năng lực cốt lõi nhất định để phát triển kỹ năng của mình. vào một tương lai rất năng động. “Khi nói về nguy cơ này, tâm lý chung của các giới trong xã hội đều có phần lo lắng. Nhưng Deloitte lại có một góc nhìn khác: dù thay đổi thế nào thì con người vẫn là trung tâm của cuộc sống, chỉ là chúng ta cần thay đổi bản thân để nắm bắt cơ hội ”, bà Thương chia sẻ.

Bà Thương cho rằng, một trong những điều mà thế hệ tương lai cần hiểu, ở đây nguồn nhân lực không chỉ là con người mà còn là trí tuệ nhân tạo và robot, cả 3 cùng làm việc trong một môi trường chung. Con người sẽ phải cạnh tranh với robot, với trí tuệ nhân tạo chứ không phải với những khu vực làm việc riêng cho từng đối tượng.

“Vậy chúng tôi còn lại những gì để không bị đào thải?”, Bà Thương đặt câu hỏi rồi trả lời: “Lợi thế của con người là khả năng sáng tạo. Trong thời đại ngày càng nhiều số hóa thì chúng ta phải “con người” hơn, tức là phải có cảm xúc hơn ”.

-Advertisement-

Phải có một giá trị truyền cảm hứng cho giới trẻ

Theo bà Thương, việc làm ổn định là một thuộc tính trên thị trường lao động truyền thống, vì vậy đây cũng là mục tiêu mà người lao động hướng tới khi tìm việc. Nhưng nếu hiện tại ai đó vẫn đang tìm kiếm một công việc ổn định thì có nghĩa là họ đang đi ngược lại xu hướng của thời đại.

Trong tương lai, sẽ ngày càng có ít công việc mà chúng ta có thể gắn bó suốt đời, và ngày càng nhiều công việc được thực hiện theo hợp đồng hoặc các dự án ngắn hạn. Việc liên tục thay đổi công việc sẽ mang đến cho người trẻ cơ hội lựa chọn làm việc theo sở thích của mình, hoặc làm những gì vào những thời điểm nhất định mà họ cảm thấy hứng thú nhất. Đây là một thực tế cũng đòi hỏi sự thay đổi từ phía các doanh nghiệp, họ phải sẵn sàng cho việc quản lý những con người luôn thay đổi.

Các diễn giả và đại biểu đã thảo luận nhiều chủ đề tại hội thảo

 

Các diễn giả và đại biểu đã thảo luận nhiều chủ đề tại hội thảo

Sau đó, bà Thương bình luận: “Vậy các trường đại học chuẩn bị cho sinh viên của họ như thế nào? Rõ ràng việc chỉ học một vài kỹ năng để phục vụ cho một ngành nghề nào đó là điều không nên. Trước đây, người ta học một nghề rồi chọn nơi làm việc cả đời. Bây giờ, cả cuộc đời của tôi, mọi người sẽ phải học để làm một điều gì đó ”.

Bà Thương cũng gửi lời cảnh báo tới các doanh nghiệp trước xu hướng chuyển đổi trong tính chất công việc sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới. Theo bà Thương, trước đây quản trị doanh nghiệp chủ yếu vì lợi nhuận thì nay vì giá trị và mục tiêu cùng phát triển.

TẶNG MÃ GIẢM GIÁ 40% TẤT CẢ CÁC KHÓA HỌC TRÊN UNICA

NHẬN TẠI ĐÂY

“Khi vai trò của mọi người trong công việc được cá nhân hóa, nếu người lãnh đạo không thể chia sẻ nó với nhân viên, họ sẽ không gắn bó. Một khi người lao động làm việc theo sở thích, đam mê và không có kế hoạch gắn bó 20 năm cho một chỗ, nếu chỉ trả lương bằng tiền mặt, nhà tuyển dụng có thể sẽ không giữ chân được người trẻ. Nhà tuyển dụng phải có một số giá trị khơi dậy sự quan tâm của thế hệ mới để họ thấy hấp dẫn khi làm việc cho bạn. Đó sẽ là sự thay đổi rất cơ bản trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ”, bà Thương chia sẻ.


KNTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here